Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã đang và sắp xảy ra được nhận định sẽ mang đến bước nhảy lớn trên mọi mặt trận của nhân loại. Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là kết hợp công nghệ số, sinh học, vật lý trong nhà máy, quản lý.

Lịch sử các cuộc cách mạng công nghiệp từ xưa đến hiện tại

Ngoài cách mạng công nghiệp lần thứ 4 có các cuộc cách mạng nào?
Cuộc cách mạng công nghiệp thứ nhất diễn ra những năm cuối TK XVIII đầu Tkỷ XIX bởi phát kiến hơi nước thay thế sức lao động đối với nghề dệt & luyện kim. Do đó hiệu quả công việc của chúng ta đã phát triển hơn cùng hàng loạt phát kiến về liên lạc điện tín, đường sắt.
Tiếp đấy ở cuối TK 19 cách mạng công nghiệp lần thứ 2 bắt đầu bằng nhiều năng lượng mới, động cơ đốt trong, vật liệu polyme. Nguồn năng lượng đã cũ thay thế bằng nhiều nguồn năng lượng mới có đó là phân tử, nhiệt mặt trời, gió, thủy triều , ... rất dồi dào. Thiết bị truyền thông ti vi, mobi cũng nhảy vọt nhanh đã làm biến chuyển lớn lao về lĩnh vực văn hóa.
Cách mạng công nghiệp lần ba bắt đầu năm 1960 với điện tử, internet, số hóa, vi tính,... tăng trưởng nhanh. Cuối Tkỷ XX cuộc cách mạng lần ba hoàn thiện đem đến một số phát minh sử dụng nhiều về số hóa cùng sản phẩm công nghệ.
Thời cơ của nước ta từ  cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mới được bàn luận đến sôi nổi từ các năm dạo gần đây. Diễn ra các ý kiến không cùng chiều nói là cách mạng đang bắt đầu từ năm 2010 ở các quốc gia châu Mỹ cùng với Âu. Còn quan điểm khác nữa cho rằng là cách mạng vẫn chưa diễn ra, điều đó chỉ mới là khâu chuẩn bị. Mặc dù không thể xác định được quan điểm nào sai đúng thế nhưng chúng ta đang dần cảm nhận sự đổi thay trên toàn bộ ngành nghề. Xuất hiện hệ thống sản xuất thông thái, hệ thống tự động và robot xuất hiện cho thấy cuộc cách mạng đang chuẩn bị hay có thể lặng lẽ diễn ra mà con người không hoàn toàn nhận thấy.
Hiện nay dân số dần có xu thế già hơn, thay đổi khí hậu ngày càng cao, sự cần thiết hình thức hiệu quả hơn do vậy cách mạng là nhu cầu cấp thiết. Cách mạng đã được nhận định là sẽ biến đổi mọi lĩnh vực về xã hội, văn hóa, kinh tế,. Qua ba cách mạng trước nếu cuộc cách mạng này đất nước ta không hội nhập cuộc cách mạng CN 4.0 thì sec bị bỏ lại một đoạn rất dài. Cuộc cách mạng mang đến cho nước ta nhiều cơ hội để bắt nhịp nhưng cũng mang đến nhiều thách thức lớn.

Một số cơ hội mà cách mạng CN 4.0 đem tới cho ngành sản xuất

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư gắn liền với một số phát minh lớn chưa bao giờ có về thế giới ảo ảnh và vật lý mọi thứ liên hệ với nhau bởi internet với toàn thế giới hứa hẹn mang đến những lợi ích, tác động tới kinh trên toàn cầu nói chung và với Việt Nam nói riêng.

Sự phối hợp số hóa cùng sinh học tạo ra cầu nối đa phương trên thế giới. Nhờ có phương thức sản xuất biến hóa, con người sẽ có thế điều hành quy trình bất cứ nơi đâu mà vẫn đảm bảo được năng suất thành phẩm cũng như bao quát được toàn bộ hoạt động ở công ty. Sản xuất một thành phẩm đồng loạt được thay nhờ tạo ra hàng loạt sản phẩm đơn chiếc khác nhau với thời gian và phí tối giản nhất. Nhờ thu thập phân tích tài liệu khiến doanh nghiệp sản xuất nhận định chính xác yêu cầu của người tiêu dùng và sản xuất ra các loại vật phẩm khách hàng thích