Nhóm ngành cơ khí là một trong những ngành học đào tạo nhân lực trọng điểm cung ứng trực tiếp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại,... Học ngành cơ khí hầu như chỉ dành cho nam giới bởi đòi hỏi phải có tư duy kỹ thuật, sức khỏe tốt và ứng biến xử lý nhanh nhạy. Vậy bí quyết nào để có thể tìm được việc làm cơ khí tại tphcm một cách nhanh chóng cho người lao động, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Cơ hội việc làm cho sinh viên theo học chuyên ngành kỹ thuật cơ khí

Ngành kỹ thuật cơ khí là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc và thiết bị hoặc các vật dụng hữu ích. Cơ khí áp dụng các nguyên lý nhiệt động lực học, định luật bảo toàn khối lượng và năng lượng để phân tích các hệ vật lý tĩnh và động, phục vụ cho công tác thiết kế trong các lĩnh vực như ô tô, máy bay và các phương tiện giao thông khác, các hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, đồ dùng gia đình, máy móc và thiết bị sản xuất, vũ khí,...

việc làm cơ khí tại tphcm 1

Khi lựa chọn và học ngành kỹ thuật cơ khí bạn sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng gia công, thiết kế, chế tạo và cải tiến các sản phẩm cơ khí; khả năng vận hành, lắp ráp, bảo trì các thiết bị cơ khí, hệ thống cơ khi và giải quyết những vấn đề liên quan đến máy móc, thiết bị trong quy trình sản xuất. Biết đọc và vẽ bản vẽ kỹ thuật; thành thạo các công nghệ CAD/CAM/CNC/CAE, giao diện người máy. 

Ngoài khối kiến thức đại cương, sinh viên ngành Kỹ thuật Cơ khí sẽ được học các môn chuyên ngành tiêu biểu như: Hình họa – vẽ kỹ thuật, cơ lý thuyết, sức bền vật liệu, nguyên lý – chi tiết máy, cơ học lưu chất, kỹ thuật điện, kỹ thuật điện tử, công nghệ kim loại, cơ sở vẽ và thiết kế trên máy tính, điều khiển tự động, máy điều khiển chương trình số, công nghệ CAD/CAM/CNC,…

Theo số liệu dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động thành phố hồ chí minh công bố thường niên thì nhu cầu nhóm ngành Cơ khí – Luyện kim – Công nghệ ô tô xe máy hiện đang đứng đầu, chiếm tỷ lệ trên 25% nhu cầu lao động. Trong đó, Cơ khí được coi là trái tim của quá trình công nghiệp hóa và đang có tốc dộ phát triển nhanh chóng. 

Trong tương lai, nhu cầu nhân lực ngành này sẽ còn tiếp tục tăng nhanh tạo nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người học. Kỹ sư Cơ khí có thể đảm nhận việc thiết kế, lên bản vẽ, lắp đặt hoặc gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, công ty cơ khí; chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí; lập trình gia công máy CNC; hay cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về cơ khí phục vụ an ninh, quốc phòng, ô tô, tàu thủy, hàng không,…

Những thuận lợi và khó khăn trong nghề cơ khí

việc làm cơ khí tại tphcm 2

- Thuận lợi lớn của nghề cơ khí đó là thợ cơ khí có thể học nghề nhanh trong vòng 1,5 năm đến 2 năm là đã có thể tham gia vào quá trình lao động nghề nghiệp thực tế. Việc học không đòi hỏi tư duy nhiều mà chỉ cần chăm chỉ luyện tập thực hành và nhanh nhạy trong các thao tác xử lý. Điều này vô cùng thuận lợi cho nhiều bạn trẻ đang có nhu cầu học và theo đuổi ngành này để kiếm nguồn thu nhập ổn định. 

- Thời gian đầu đi làm rất vất vả về công sức lao động và tìm định hướng chuyên môn cao hơn. Quá trình rèn luyện và học nghề vẫn phải luôn được duy trì tiếp tục sau khi đã có việc làm, nếu chịu khó chăm chỉ phát triển chuyên môn thì cơ hội sẽ đến rất nhiều và thành công là điều đạt được trong tương lai là không xa. 

- Công nhân cơ khí đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao, trong công việc phải cụ thể, tỉ mỉ, chính xác, có ý thức trách nhiệm với sản phẩm của mình làm chính vì thế mà sinh viên ra trường khi đầu còn yếu về chuyên môn, ít có tâm huyết với nghề thì cần phải nỗ lực nhiều hơn, không vì khó vì khổ mà nản chí trong giai đoạn đầu. 

- Việt Nam là đất nước đang phát triển tiến lên công nghiệp hóa và hiện đại hóa nên nhu cầu của nghề cơ khí trong tương lai còn tăng cao hơn. Thị trường lao động cơ khí có tay nghề cao đang cạnh tranh vô cùng khốc liệt bởi đơn vị nào cũng cần đến những bộ phận kỹ sư có chuyên môn và tay nghề cao. 

Bí quyết để tìm việc làm cơ khí tại thành phố hồ chí minh một cách nhanh chóng

1. Đừng nghĩ bạn chưa đủ tiêu chuẩn:

việc làm cơ khí tại tphcm 3

Một trong số những lỗi cơ bản mà các bạn trẻ mới tìm việc làm đó là thường dễ bỏ cuộc  khi thấy bản thân chưa đáp ứng được một vài tiêu chí của công việc. Những yêu cầu mà tuyển dụng đưa ra với công việc đó tất nhiên là không để cho vui mà thông thường những yêu cầu đó cần để bạn có thể đáp ứng được công việc và bạn là ứng viên thì đương nhiên phải đáp ứng được những điều đó thì mới được coi là ứng viên tiềm năng.

Một tin tuyển dụng có thể dài và phức tạp, thông thường sẽ có rất nhiều những điều kiện mà bạn chưa đáp ứng được ví dụ như về bằng cấp hay kinh nghiệm nhưng nếu bạn có thể làm tốt công việc đó, thì đừng để những yêu cầu trong mỗi bản tin tuyển dụng làm mình nản chí. 

Có nhiều nhà tuyển dụng giao phó cho người phụ trách nhân sự, thậm chí họ đã sao chép phần mô tả công việc từ nhiều nguổn khác nhau và vội vã tổng hợp lại, nếu bạn tin rằng đó là công việc dành cho bạn, hãy ứng tuyển và sau đó công ty sẽ quyết định có sắp xếp một buổi phỏng vấn hay không với bạn.

2. Thể hiện khả năng và tính cách của bạn:

Khi bắt đầu tìm kiếm một công việc, bạn và những ứng viên khác sẽ giống nhau ở một điểm là chưa có nhiều kinh nghiệm, nhà tuyển dụng sẽ không dựa vào kinh nghiệm để đánh giá những người mới như các bạn, vậy họ sẽ dựa vào đâu? Và bạn cũng không nên nghĩ rằng nếu không có kinh nghiệm thì mình không có gì để thể hiện với nhà tuyển dụng cả, điều này là hoàn toàn sai lầm.

Bạn có thể bắt đầu với những kỹ năng mà mình tích lũy được trong thời gian tham gia các câu lạc bộ, các hoạt động ngoại khóa khi còn học đại học, tập trung vào những gì bạn có thể làm cho công ty, hãy thảo luận về những kỹ năng của bạn có thể giúp ích cho công ty như thế nào nếu bạn được nhận vào vị trí mà mình đang ứng tuyển. 

việc làm cơ khí tại tphcm 4

Bên cạnh đó bạn cũng nên nhấn mạnh những điểm mạnh của mình như tính kiên trì, ý chí  và khả năng ham học hỏi, hòa đồng, làm việc tập thể. Mặc dù bạn có ít hay thậm chí là không có kinh nghiệm gì cả thì hãy cố gắng tập trung vào bản thân để tận dụng khả năng của mình như thể nào để có thể trở thành một phần của công ty.

3. Chia sẻ về những kinh nghiệm khác:

Khi bạn mới tìm việc, CV của bạn gần như sẽ trống trơn, nếu bạn muốn tăng cơ hội được tuyển dụng và tìm kiếm những cơ hội để làm đẹp cho CV của bạn thì bạn nên xem xét lại việc tham gia các chương trình bồi dưỡng khả năng lãnh đạo, thực tập hoặc các cơ hội tình nguyện. Làm tình nguyện cho các tổ chức phi lợi nhuận có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng, các mối quan hệ và đặc biệt là CV của bạn.

Bạn có thể chưa có kinh nghiệm về chuyên môn đối với công việc mà bạn đang ứng tuyển nhưng bạn đã hoàn thành được những công việc khác có liên quan hoặc đã thể hiện được sự nhiệt tình và trách nhiệm với những công việc mà mình đã làm như thế nào. Tất cả những công việc dù là nhỏ nhất bạn từng tham gia cũng đều có thể được tận dụng khi đi xin việc làm tại Lạng Sơn.

4. Tìm kiếm một người lãnh đạo: 

Không có công việc nào là công việc mơ ước cả, bạn không có quyền chọn công việc cho mình nhưng bạn có quyền lựa chọn một người lãnh đạo. Người sếp đầu tiên sẽ là người gây ảnh hưởng nhiều nhất tới bạn, hầu hết những người sếp khi bạn mới tìm việc thường thiếu kinh nghiệm trong việc lãnh đạo và trớ trêu thay đôi khi họ làm việc không tốt dẫn đến hệ quả là bạn không học hỏi được nhiều điều. Điều quan trọng là bạn học hỏi được càng nhiều càng tốt từ những người bạn trực tiếp làm việc cùng. Hãy nhìn nhận theo những yếu tố về năng lực, văn hóa và tính cách, phong cách lãnh đạo của bất cứ ai mà bạn có thể tìm hiểu. 

5. Khám phá những giá trị đặc biệt của bản thân:

Sau một quãng thời gian lăn lộn với công việc, bạn đã có cơ hội nhìn nhận bản thân tốt hơn và đây là lúc bạn cần xác định xem điều khác biệt của bản thân sơ với các ứng viên khác là gì? Những kinh nghiệm của bạn có gì tốt hơn hay bằng cách nào bạn sẽ hợp với công ty hơn những ứng viên khác để có thể bứt phá, vượt qua họ và trở thành ứng viên tiềm năng? Hãy xác định và thể hiện điểm nổi bật riêng đó, chúng sẽ giúp  bạn vô cùng nhiều khi bạn ứng tuyển và đi phỏng vấn xin việc.

6. Tận dụng lợi thế về thông tin:

việc làm cơ khí tại tphcm 5

Trong thời đại công nghệ số phát triển  mạnh mẽ như hiện nay, một trong những điều tuyệt vời nhất mà con người đang sở hữu đó chính là khối lượng thông tin trên mạng internat. Sử dụng mạng internet để nghiên cứu về luat lao dong 2019 hay lương thưởng, chất lượng công ty và tìm hiểu về kinh nghiệm khi đi phỏng vấn. Tất cả những điều bạn nghiên cứu và phân tích được sẽ giúp bạn chuẩn bị cho buổi phỏng vấn cũng như nhận được một công việc xứng đáng hơn rất nhiều.

7. Thể hiện khả năng lãnh đạo của bạn:

Càng thăng tiến xa bạn càng ít khi làm việc độc lập do đó bạn sẽ được trông chờ gửi gắm việc lãnh đạo một nhóm nào đó. Vì thế khi bạn chia sẻ về những kinh nghiệm trước đó, nhấn mạnh sự sẵn lòng và khả năng dẫn dắt những người khác của bạn. 

8. Nhấn mạnh sự hợp tác:

Bạn cần phải có sự hợp tác, kết nối với những người khác trong công việc. Khả năng làm việc trôi chảy và hợp tac với người khác là điều vô cùng quan trọng trong công việc, nó giúp mang lại hiệu quả tốt hơn và đạt được năng suất công việc nhiều hơn.

9. Các mối quan hệ mang đến cơ hội:

Đến một giai đoạn nào đó của sự nghiệp, chắc chắn bạn đã xây dựng được cho mình một mạng lưới những mối quan hệ đáng kể, hãy tận dụng chúng và bạn có thể có được những thông tin, những lời khuyên trong công việc.

Những nhân sự cấp cao trong một tổ chức là rất đắt và phải là những người giàu kỹ năng và kinh nghiệm. Các công ty luôn thích được giới thiệu hay nhìn thấy tên một ai mà họ nhận ra, điều này có thể giới hạn rủi ro khi tuyển dụng hơn. Do đó hãy cố gắng ra ngoài, gặp gỡ và xây dựng các mối quan hệ với những người kết nối, giới thiệu và nói tốt về bạn cũng như kinh nghiệm của bạn.

Trong quãng thời gian này của sự nghiệp, sự thành công trong công việc không chỉ liên quan đến trí tuệ mà nó còn phụ thuộc vào khả năng xây dựng mối quan hệ với những người khác. Hãy luôn tìm kiếm những mối quan hệ để có thể gặp gỡ và trò chuyện cùng với họ. Bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ khi cơ hội ập tới.

10. Không ngừng trau dồi kỹ năng cho bản thân:

Kỹ năng và kiến thức là những điều cần phải được liên tục mài giũa và trau dồi bởi vì kiến thức và những kỹ năng trong ngành luôn được cải tiến mỗi ngày, vì thế nếu bạn muốn cạnh tranh thì bạn cần phải nâng tầm năng lực của mình lên, không ngừng học hỏi và làm mới bản thân mỗi ngày. Khi bạn tìm kiếm một công việc hãy phân tích xem khả năng của mình hiện tại đang ở mức nào, hãy luôn đảm bảo rằng các kỹ năng của bạn đã sẵn sàng cạnh tranh.

11. Không ngừng tìm kiếm:

Khi trình độ của bạn càng cao điều đó đồng nghĩa với việc bạn càng có xu hướng tìm kiếm một công việc ổn định lâu dài nhưng bạn có thể hoàn toàn khắc phục bằng cách liên tục tìm kiếm các cơ hội mới. Tuy nhiên không nhất thiết bạn luôn phải trong trạng thái tìm việc làm 24/7 mà bạn chỉ cần luôn để ý, nghe ngóng và giữ liên lạc với những mối quan hệ tốt là điều cần thiết.

12. Xem xét việc khởi nghiệp:

Khởi nghiệp hiện nay không chỉ là xu thế cho những người trẻ tuổi. Bạn đã có vị trí nhất định trong công việc, bạn đã có danh tiếng, hãy liên lạc, hoàn thiện sản phẩm và thành lập công ty riêng cho mình cũng có thể là một ý kiến hay.

Tuy nhiên bản thân bạn không thể hoàn toàn gây dựng được tất cả, xuất phát điểm của bạn có thể bằng 0 nhưng bạn sẽ luôn cần những người đồng hành đáng tin cậy và cùng có ý chí phấn đấu phát triển trong sự nghiệp. Như vậy bạn sẽ gây dựng được sự thành công một cách nhanh chóng và bền vững hơn.

Với những bí quyết trên đây hy vọng rằng các bạn có thể nhanh chóng tìm việc làm cơ khí tại tphcm và áp dụng vào một số tỉnh thành khác như  tìm việc làm ở Bến Tre một cách hiệu quả nhất!