Với những bạn sinh viên đang muốn tiến hành thực tập ở các công ty, doanh nghiệp thì CV xin việc là điều rất quan trọng và phải quan tâm đầu tiên. Tuy nhiên nhiều bạn hiện nay vẫn chưa biết viết CV như thế nào? Bài viết của chúng tôi sẽ giúp các bạn viết CV cho sinh viên thực tập hoàn hảo nhất.

1. Tại sao lại phải viết CV thực tập

Cách viết CV cho sinh viên thực tập ấn tượng nhất

  CV là từ ngữ được viết tắt của thuật ngữ Curriculum Vitae có nguồn gốc tiếng Anh để chỉ sơ yếu lý lịch của ứng viên. Một CV hoàn chỉnh cần bao gồm đầy đủ các nội dung như: thông tin cá nhân ứng viên, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, sở thích,… Một bản CV không chỉ dùng cho người lao động  tham gia ứng tuyển ở các công ty, doanh nghiệp còn giúp các bạn sinh viên tìm được nơi thực tập tốt cho mình.

  Thực tập sinh đối với nhiều người có thể là vị trí nhỏ bé nhưng nó lại mang ý nghĩa vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với các bạn sinh viên. Đây là khoảng thời gian quan trọng giúp các bạn sinh viên cọ sát với môi trường làm việc thực tế bên ngoài cũng như học hỏi kinh nghiệm trước khi bước vào quá trình làm việc thực tiễn. Đặc biệt là những công ty, tập đoàn lớn thì việc cạnh tranh giữa các nhân viên cũng vô cùng gay gắt. Đồng thời, đây cũng là thời gian các nhà tuyển dụng tìm thấy cho mình nguồn  nhân lực tiềm năng để đưa vào công ty. Bởi vậy nên việc tìm được vị trí thực tập tốt là không hề dễ dàng. Nếu muốn nhà tuyển dụng chú ý đến bạn thì CV chính là vũ khí đầu tiên. Bởi CV thực chất chính là bộ mặt của ứng viên, một bản CV tốt, hoàn hảo, đầy đủ nội dung sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt, thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên nếu CV của bạn làm không tốt, nội dung sơ sài, hình thức lẫn lộn thì chắc chắn cơ hội được ứng tuyển của bạn sẽ rất thấp. Vậy làm sao để sinh viên thực tập có thể tạo được một CV hoàn hảo, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới đây.

2. Cách viết CV ấn tượng cho sinh viên thực tập

Cách viết CV cho sinh viên thực tập

2.1. Về mặt hình thức

  Một bản CV ấn tượng thì cần phải có cách trình bày logic, đẹp mắt, ngắn gọn. Mỗi mùa thực tập sinh đến, hàng ngày nhà tuyển dụng phải tiếp nhận hàng trăm, hàng nghìn CV, bởi vậy họ không thể xem kỹ được. Thông thường nhà tuyển dụng chỉ dành ra một khoảng thời gian rất ngắn( khoảng 15 giây) để lướt qua CV. Vậy làm cách nào để chỉ trong 15 giây đó nhà tuyển dụng đồng ý chọn bạn.

  - Trước hết, CV cần phải có bố cục rõ ràng, các nội dung được tách riêng biệt, tránh lẫn lộn. Đặc biệt đối với những tiêu đề hoặc nội dung quan trọng bạn có thể in đậm để nhà tuyển dụng có thể chú ý hơn.

  - Sử dụng các phông chữ cơ bản, thông dụng như: Time News Roman, Arial,… sẽ giúp CV của bạn trở dễ nhìn hơn đấy, đặc biệt không làm rối mắt nhà tuyển dụng.

  - Sử dụng cỡ chữ từ 9-11 không quá to cũng không quá nhỏ, phù hợp cho việc viết CV

  - Cần chọn lựa những màu sắc sáng sủa, tuy nhiên không quá nổi bật, phông nền thì nên dùng màu trắng để làm rõ chữ. Ngoài ra, đối với những sinh viên ứng tuyển thực tập các công việc liên quan đến sáng tạo, thiết kế thì có thể trang trí thêm cho CV của mình để tạo sự khác biệt. Tuy nhiên sử dụng cách trang trí nhẹ nhàng, tránh tình trạng vẽ hoa bướm vào CV.

  - Vì nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để đọc CV của bạn nên CV chỉ cần viết ngắn gọn, không quá dài dòng, dao động trong khoảng từ 1 đến 2 trang nhưng vẫn cần đầy đủ nội dung, không lan man.

Nếu bạn còn chưa đủ tự tin để tạo một mẫu CV thể dục thể thao dành cho sinh viên thực tập thì hãy truy cập vào địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-the-duc-the-thao, tại đây bạn sẽ được hướng dẫn một cách cụ thể chi tiết nhất để có được một mẫu CV thể dục thể thao đúng chuẩn thu hút nhà tuyển dụng

2.2. Về mặt nội dung

Cách viết CV độc đáo

  Để bản CV hoàn hảo, gây ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng thì không chỉ có bề ngoài đẹp mắt mà nội dung cũng phải đầy đủ, chi tiết. Muốn làm được như vậy thì CV của bạn cần có các nội dung cơ bản như sau:

  - Thông tin ứng viên: Ở phần nội dung này hãy nêu đầy đủ các thông tin như: họ và tên, số điện thoại liên lạc, email, ngày tháng năm sinh, địa chỉ hiện tại, giới tính. Hãy đảm bảo rằng những thông tin bạn ghi trên đây là xác thực bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến buổi phỏng vấn và vị trí thực tập của bạn sau này đấy. Mặc dù còn là sinh viên, tuy nhiên đối với CV thực tập bạn cần sử dụng những email với tên nghiêm túc, không trẻ con, đùa cợt như: [email protected],... Bởi như thế nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn không thật tận tâm với công việc này, như vậy thì thật nguy hiểm.

  - Ảnh trên CV: Nhiều ứng viên quan niệm rằng ảnh trên CV phải là ảnh thẻ nghiêm túc, tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng. Đối với CV xin việc bạn có thể chọn những bức ảnh mà mặt mình rõ nét thể hiện được sức sống , niềm yêu đời, mong muốn được làm việc. Nhà tuyển dụng sẽ thích điều này hơn là một bức ảnh không có hồn đấy.

  - Trình độ học vấn: Hãy nói đến ngành và trường bạn đang theo học bây giờ và dự kiến thời gian ra trường của bản thân.

  - Kinh nghiệm làm việc: Không có nhiều kinh nghiệm làm việc là những điều thường thấy ở sinh viên. Tuy nhiên bạn có thể bù đắp vào lỗ hổng này bằng cách ghi những hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia ở trường, ở lớp và từ đấy bạn học hỏi được những điều gì? Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy bạn là người năng động, cầu tiến, như vậy cơ hội thực tập của bạn cũng cao hơn. Còn đối với những bạn sinh viên đã từng đi làm thêm thì bạn có thể ghi vào CV những công việc bạn từng làm . Đừng nên chỉ dừng lại ở nêu tên công ty hay vị trí mà hãy tạo điểm nhấn cho bản thân bằng cách đi sâu hơn về vấn đề này để nhà tuyển dụng có thể thấy rõ công việc bạn từng làm, được mọi người đánh giá, ghi nhận như thế nào? Bạn có thể chỉ ra những con số cụ thể, điều này sẽ tăng tính thuyết phục và tạo niềm tin của nhà tuyển dụng hơn đấy.

  - Mục tiêu nghề nghiệp: Thông thường các ứng viên thực tập sẽ được giữ lại làm việc nếu như có mục tiêu nghề nghiệp phù hợp với định hướng của công ty. Bởi vậy nên nếu bạn yêu thích, muốn có vị trí vững chắc trong công ty thì hãy nói mục tiêu nghề nghiệp của mình thật rõ ràng, mạch lạc. Bạn nên chia mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để có thể nói cụ thể nhất.

  - Kỹ năng: Nhà tuyển dụng có nhận bạn vào công ty để thực tập hay không một phần rất lớn là dựa vào những kỹ năng mà bạn ghi trong CV đấy. Bởi vậy, hãy đặt nội dung này ở một vị trí nổi bật, dễ nhìn. Ghi những kỹ năng mà mình có, liên quan đến công việc. Đặc biệt đối với sinh viên, kỹ năng nghiệp vụ còn yếu thì bạn có thể chú ý tới những kỹ năng mềm như trình độ ngoại ngữ giỏi, kỹ năng làm việc nhóm tốt,… Từ đây mà nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy con người bạn để đánh giá bạn có phù hợp với vị trí này hay không. Tuy nhiên không nên nói quá lố, phải biết khiêm tốn, không nên tự đưa mình lên tận mây, hãy trả lời một cách trung thực, bởi nhà tuyển dụng sẽ không bao giờ cho cơ hội với những ứng viên nói dối đâu.

  Nếu bạn băn khoăn và không biết tạo CV trên Word hay Powerpoint thì bạn có thể lên các trang web uy tín như: timviec365.vn, timviec365,… để tạo CV cho sinh viên thực tập miễn phí. Ví dụ bạn đang muốn tạo một mẫu CV nấu ăn thì hãy truy cập vào địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-nau-an Đây là cách làm này vừa nhanh gọn lại tiết kiệm được rất nhiều thời gian.