Để viết sơ yếu lý lịch xin việc sao cho hoàn hảo là điều mà người xin việc đặc biệt quan tâm trong quá trình tìm việc. Một bản sơ yếu lý lịch tự thuật có nội dung chính xác sẽ giúp tạo nên một bộ hồ sơ xin việc ấn tượng hấp dẫn nhà tuyển dụng. Nhiều người dù đã đi làm ở nhiều công ty khác nhau nhưng vẫn không khỏi băn khoăn và lúng túng khi viết sơ yếu lý lịch. Những thông tin trong đây: sẽ giúp người tìm việc viết sơ yếu lý lịch một cách chuyên nghiệp nhất.

Trong một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh, sơ yếu lý lịch chính là một loại giấy tờ quan trọng nhất định phải có. Thế nhưng có không ít người tìm việc thường cho rằng sơ yếu lý lịch tự thuật là CV xin việc cho nên bỏ qua bản sơ yếu lý lịch trong bộ hồ sơ xin việc của mình. Đây là một thiếu sót rất lớn khi làm thủ tục hồ sơ xin việc. Một bộ hồ sơ xin việc ngoài việc quan tâm đến CV, đơn xin việc chúng ta còn phải quan tâm đến việc khám sức khỏe đi làm ở đâu để làm giấy khám sức khỏe...  Bản chất của CV đó là cung cấp các thông tin chính về năng lực làm việc của ứng viên cùng với sự phù hợ của ứng viên đối với vị trí công việc mà nhà tuyển dụng đang cần tuyển. Còn sơ yếu lý lịch tự thuật được xem là bản tóm tắt các thông tin về con người của ứng viên. Cụ thể là bản sơ yếu lý lịch sẽ mang đến những thông tin tổng quan về gia đình, các thành viên trong gia đình, quá trình học tập và công tác của người tìm việc để qua đó nhà tuyển dụng sẽ đánh giá sơ bộ được hoàn cảnh xuất thân của người tìm việc.

Làm sơ yếu lý lịch không quá khó, nếu như biết cách thì người tìm việc có thể nhanh chóng tạo cho mình một bản sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh. Sau đây là những thông tin mà bạn cần biết trước khi viết sơ yếu lý lịch xin việc.

Những nội dung quan trọng trong một bản sơ yếu lý lịch:

  • Một hình ảnh chân dung của người tìm việc với kích thước 4 × 6, họ và tên ứng viên, ngày tháng năm sinh, quê quán, hộ khẩu thường chú, tạm chú, số chứng minh nhân dân.
  • Trình độ học vấn, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, thời gian gia nhập vào Đoàn, ngày gia nhập vào Đảng.
  • Mối quan hệ với các thành viên trong gia đình: Cung cấp thông tin họ tên, năm sinh, nghề nghiệp, địa chỉ nơi làm việc của cha mẹ ruột, anh chị em ruột, vợ chồng, cùng các con.
  • Tóm tắt tổng quan về quá trình tham gia học tập, đào tạo làm việc bao gồm có thời gian tham gia học tập, tên các đơn vị đào tạo, chuyên ngành đào tạo, vị trí chức vụ công việc, bằng cấp đã đạt được...
  • Cuối cùng trong bản CV đó chính là chữ ký của người tìm việc hay khai các thông tin trên cùng con dấu xác thực của chính quyền địa phương về các thông tin mà ứng viên đã cung cấp trong bản sơ yếu lý lịch.

So với CV xin việc thì các nội dung ở trong một bản sơ yếu lý lịch tương đối nhiều, hơn nữa các thông tin này liên quan tới một số loại giấy tờ mà chúng ta không thường xuyên sử dụng cho nên thường không nhớ. Chính vì thế nên trước khi bắt tay vào viết thì người tìm việc nên chuẩn bị những loại giấy tờ sau: chứng minh thư, sổ hộ khẩu, các loại bằng cấp chứng chỉ, sổ Đoàn, Đảng. Sau đó khi viết tới những nội dung cần những loại giấy tờ trên thì người tìm việc chỉ cần dựa vào những loại giấy tờ đó để điền vào là được.

>>> Xem ngay các mẫu viết sơ yếu lý lịch tuyển chọn, được nhiều ứng viên sử dụng và cảm thấy hài lòng nhất. Click here !

Hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch cho người tìm việc

Phần hình ảnh: Người tìm việc phải lựa chọn cho mình một bức ảnh chân dung có kích thước tiêu chuẩn là 4x6, chất lượng ảnh tốt, ăn mặc quần áo nghiêm túc, tóc tai gọn gàng thể hiện phong thái tự tin.

Thông tin về Họ và tên, năm sinh, nơi sinh ra, nguyên quán, hộ khẩu: Để cung cấp các thông tin này một cách chính xác thì người tìm việc chỉ cần đem chứng minh thư nhân dân ra rồi điền giống.

Địa chỉ nơi ở hiện tại: Đối với những ứng viên hiện đang ở tạm trú thì trình bày địa chỉ nơi ở giống như trong giấy tạm trú đã đăng ký ở xã phường, hoặc nếu như các bạn vẫn còn đang ở đúng địa chỉ ở trong hộ khẩu thường trú thì viết thông tin trùng với thông tin ở trong sổ hộ khẩu. Khi viết sơ yếu lý lịch thì người tìm việc cần phải cung cấp tất cả các thông tin rõ ràng và đầy đủ thông tin về địa chỉ nơi ở hiện tại, số nhà, làng xã, đường phố, quận, huyện, thành phố.

Dân tộc: Hầu hết dân số nước ta là dân tộc Kinh, còn nếu như bạn thuộc dân tộc khác thì viết rõ.

Xuất thân từ gia đình: Thông tin này có thể là nông dân, công chức, viên chức, tiểu thương, địa chủ...

Trình độ chuyên môn nghiệp vụ: Trình bày bằng cấp và trình độ cao nhất của mình, ví dụ như Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ... Dựa vào loại bằng cấp để trình bày các thông tin về chuyên ngành đào tạo, loại bằng cấp. Trình bày tất cả các loại bằng cấp mà bạn đạt được vào trong bản sơ yếu lý lịch.

Thông tin về các thành viên ở trong gia đình: Trình bày tất cả các thông tin về họ tên, tuổi, công việc chính, địa chỉ chỗ làm việc, quá trình học tập và công tác của bố mẹ, anh chị em ruột thịt ở trong gia đình, chồng hoặc vợ cùng với tất cả các con ruột.

Khi viết sơ yếu lý lịch, ứng viên tuyệt đối không được viết sai thông tin hoặc gạch xóa. Trường hợp bị sai sót thì bạn nên hủy bỏ bản sơ yếu lý lịch đấy đi rồi viết sơ yếu lý lịch xin việc khác.