Hiện nay nhu cầu tìm việc làm tại Phú Yên đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết, người lao động đang loay hoay với những thông tin tuyển dụng mà không có sự tìm hiểu và chuẩn bị kỹ càng cho vấn đề xin việc làm. Chúng ta cùng tìm hiểu về cách tìm việc làm tại Phú Yên nhanh chóng và hiệu quả nhất ở bài viết dưới đây.

Tiềm năng phát triển của Phú Yên và nhu cầu về thị trường việc làm:

- Phú Yên là một tỉnh thuộc vùng ven biển Duyên hải Nam Trung Bộ, với lợi thế về địa hình phía Đông giáp biển Đông, Phú Yên có thế mạnh về phát triển kinh tế biển và du lịch biển đạt giá trị cao.

việc làm tại phú yên 1

- Phú Yên là nơi khởi phát của nghề khai thác cá ngừ, mỗi năm tỉnh khai thác được khoảng 6.000 tấn cá ngừ đại dương và hơn 3.000 tấn mực. Nói đến Phú Yên là nói đến nghề đi biển, hiện nay nghề câu cá ngừ đại dương đang ngày một phát triển mạnh mẽ, nhờ vào đó mà cá ngừ Việt Nam đã có mặt tại gần 90 nước trên thế giới, trong đó có 3 thị trường truyền thông là Mỹ, EU và Nhật Bản. 
Để phục vụ cho việc đánh bắt xa bờ, Phú Yên đã phát triển được đội tàu hơn 600 chiếc với công suất lớn, vừa góp phần làm giàu cho nền kinh tế vừa góp phần vào bảo vệ chủ quyền biển đảo của quê hương. 

việc làm tại phú yên 2

- Ngoài thế mạnh về đánh bắt xa bờ, tỉnh cũng có lợi thế về nuôi trồng các loại thủy sản chất lượng cao như tôm hùm, tôm thẻ chân trắng, ốc hương, cá mú, cá chẽm,... với sản lượng cao khoảng hơn 10.000 tấn/năm.

- Địa hình giao thông đường thủy, đường bộ và đường sắt, đường hàng không, đường biển cùng với vị trí địa lý là cửa ngõ thông ra biển của khu vực Tây Nguyên mang tới nhiều lợi thế trong việc phát triển kinh tế. Hiện nay có 3 khu công nghiệp tại Phú Yên bao gồm Hòa Hiệp, An Phú, Đông Bắc Sông Cầu của Phú yên với kết cấu hạ tầng được xây dựng khá hoàn chỉnh đang thu hút mạnh vốn đầu tư trong và ngoài nước, tạo công ăn việc làm cho người lao động, tiếp nhận công nghệ mới, sản xuất hàng xuất khẩu, hàng tiêu dùng chất lượng cao để thay thế hàng nhập khẩu. 

- Bên cạnh đó các cụm sản xuất tiểu thủ công nghiệp ở các huyện cũng có vai trò tạo điều kiện duy trì và phát triển nghề truyền thống với quy mô phù hợp để khai thác có hiệu quả nguồn nguyên liệu và giải quyết nguồn lao động tại chỗ ở nông thôn.

Với những lợi thế và tiềm năng để phát triển kinh tế xã hội, Phú Yên là thị trường tạo ra cơ hội việc làm cho rất nhiều người lao động không chỉ trong tỉnh mà còn cả lao động ngoại tỉnh. Nhu cầu về nguồn lao động từ trình độ phổ thông đến trình độ cao đẳng đại học. 
Vậy làm cách nao để có thể nhanh chóng tìm kiếm được việc làm tại tỉnh Phú Yên, chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây

Quy trình tuyển dụng nhân sự tiết kiệm và có hiệu quả của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Yên:

Tuyển dụng nhân sự là khâu quan trọng để tìm kiếm người phù hợp cho vị trí công việc đang trống của công ty, doanh nghiệp đó. Trong thời buổi thị trường lao động ngày càng cạnh tranh gay gắt như hiện nay, để tìm được nhân viên chất lượng, đáp ứng được đầy đủ yêu cầu và mong muốn đã và đang là bài toán khó với nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vậy làm thế nào để có thể tuyển dụng nhân sự vừa hiệu quả mà lại vừa tiết kiệm chi phí:

- Chuẩn bị kỹ trước tuyển dụng: 

Một doanh nghiệp không thể tồn tại lâu dài nếu không có những nhân sự tốt và gắn bó, nhận thấy tầm quan trọng trong việc tuyển chọn nhân sự, các nhà tuyển dụng cần xây dựng một quy trình tuyển dụng cụ thể, chi tiết ngay từ những điều nhỏ nhất như: thời gian tuyển dụn, yêu cầu dành cho ứng viên, chế độ đãi ngộ,... Mỗi một doanh nghiệp sẽ có sự chuẩn bị khác nhau tùy thuộc vào quy mô, cơ cấu của đơn vị đó.

việc làm tại phú yên 3

- Mô tả công việc một cách cụ thể và rõ ràng nhất:

Đây chính là một trong những phần quan trọng nhất trong thông báo tuyển dụng, ở đây mọi người có thể tìm kiếm được tất cả các thông tin từ nhiệm vụ của vị trí cần tuyển, kỹ năng chuyên môn cần có, phẩm chất,.. những điều mà nhà tuyển dụng yêu cầu đối với ứng viên. Phần mô tả công việc nên được viết một cách ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu để tránh trường hợp ứng viên do không đọc kỹ mà nộp CV không phù hợp.

Những thông tin về chính sách lương thưởng là yếu tố quan trọng thu hút ứng viên khi tìm việc, vì thế bạn cần xác định rõ các yếu tố như lương cơ bản, tiền thưởng, hoa hồng, chế độ trợ cấp, bảo hiểm,...

Bản mô tả về công ty, doanh nghiệp của bạn cũng là một trong những bước thu hút nhân tài vì thế khi soạn thảo bản mô tả về công ty của mình, bạn cần giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển, hoạt động chính,...tuy nhiên không nên quá dài dòng mà nên tập trung mô tả những điểm đặc sắc.

- Các kênh tuyển dụng:

+ Mạng lưới tuyển dụng nội bộ: đây là một trong những kênh tuyển dụng nhanh chóng và tiết kiệm giúp cho nhà tuyển dụng có thể sớm tìm kiếm được nhân tài. Dựa trên các mối quan hệ hiện tại trong công ty, nhà tuyển dụn có thể khuyến khích các nhân viên trong công ty giới thiệu nhân sự cho các vị trí đang cần tuyển. Sau đó hãy đăng thông tin tuyển dụng lên các bản tin nội bộ, lên mục tuyển dụng của website, gửi qua mail về bản tin tuyển dụng để các nhân viên có thể năm bắt được thông tin chi tiết của những công việc đó.

+ Thông qua website tuyển dụng trực tuyến:
Với sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ thông tin, đặc biệt là mạng internet đã tạo ra tiền đề ra đời của các website tuyển dụng trực tuyến. Tuyển dụng trực tuyến sẽ giúp cho các công ty giảm thiểu được các chi phí phát sinh, tiết kiệm được thời gian và công sức mà vẫn tìm được ứng viên phù hợp. Nhà tuyển dụng có thể chủ động lựa chọn các CV từ các website này và thiết lập danh sách tuyển dụng.

việc làm tại phú yên 4

+ Tuyển dụng thông qua mạng xã hội:
Sự ra đời của các trang mạng xã hội như Facebook, Google Plus, Twitter, LinkedIn,… đang ngày càng thu hút được sự chú ý của người dùng. Thời gian trung bình mỗi ngày mọi người dành cho việc truy cập vào các trang mạng xã hội ngày càng nhiều và nó đang trở thành một công cụ hữu ích cho việc tuyển dụng nhân viên. Theo một khảo sát tại Việt Nam, có đến 50,9% nhân sự cao cấp thường xuyên truy cập vào các mạng xã hội để cập nhật thông tin và cơ hội việc làm từ các công ty lớn. Vì thế, tuyển dụng thông qua mạng xã hội sẽ giúp cho các nhà tuyển dụng tiết kiệm chi phí, đồng thời tiếp cận với khối lượng ứng viên nhất định, có tiềm năng trong nhiều lĩnh vực.

- Chọn lọc hồ sơ và phỏng vấn ứng viên: 

Sau khi nhận được hồ sơ ứng viên, nhà tuyển dụng bắt đầu khâu sàng lọc những hồ sơ phù hợp nhất và lên kế hoạch hẹn lịch phỏng vấn, phỏng vấn trực tiếp để trao đổi về công việc.

Tùy vào từng công ty, doanh nghiệp cũng như vị trí việc làm mà hình thức tuyển dụng ứng viên có thể khác nhau. Đó có thể là phỏng vấn 2 lần (với trưởng phòng nhân sự, trưởng phòng của phòng ban đang cần tuyển và với giám đốc) hoặc trước khi phỏng vấn thì ứng viên phải vượt qua một bài trắc nghiệm IQ, logic, trắc nghiệm kỹ năng. Điều này tùy thuộc và sự chuẩn bị ban đầu cho kế hoạch tuyển dụng. Bộ phận nhân sự sẽ lên phương án chi tiết cho buổi phỏng vấn trực tiếp diễn ra như thế nào.

Có thể nói rằng, quy trình tuyển dụng nhân sự, đặc biệt là tìm nhân tài rất quan trọng liên quan trực tiếp đến sự phát triển của công ty, các ứng viên có thể nắm bắt quy trình này để luôn tự tin và có tâm thế sẵn sàng cho kế hoạch xin việc của mình.

Một trong những yếu tố tạo được khác biệt lớn giữa ứng viên thành công với mức lương cao và những người suốt đời chỉ quẩn quanh với con số thu nhập khiêm nhường là điều nghiên kỹ nơi xin việc trước khi phỏng vấn. Nếu bạn tỏ ra hiểu biết thông suốt về công ty như đường lối kinh doanh trong quá khứ và hiện tại, về khách hàng và đối thủ cạnh tranh của họ, thậm chí có thể gợi ra ý tưởng kinh doanh mới cho công ty thì bạn sẽ lấy được cảm tình của nhà tuyển dụng. Họ chắc chắn nhận thấy bạn thật sự quan tâm gắn bó cùng công ty, có khả năng suy nghĩ độc lập, nhạy bén, chứ không phải là một chú ong chỉ biết chăm chỉ làm việc theo yêu cầu được giao.

Với mọi câu hỏi, hãy cố gắng trả lời thật rõ ràng và ngắn gọn, sau đó ngừng lại. Nếu bạn cảm thấy cần phải tiếp tục nói chỉ vì nhà phỏng vấn chưa hỏi câu tiếp theo, bạn sẽ biến mình thành người không tự tin. Đây chỉ là một thủ thuật phỏng vấn. Đôi khi, người phỏng vấn cố tình đưa bạn vào tình thế khó xử để xem bạn phản ứng thế nào. Đừng để sập bẫy của họ bằng cách luôn luôn tự chủ, đặc biệt là chủ động với những gì mình nói ra.

Hiện nay nền kinh tế đang phát triển một cách mạnh mẽ đi kèm với nó là mức yêu cầu chuyên môn rất cao. Nhà tuyển dụng luôn đòi hỏi ở ứng viên những năng lực cao tương xứng với lương mà họ trả. Việt Nam có nguồn lao động rất dồi dào, nên tính cạnh tranh cũng rất cao. Bạn đừng bỏ cuộc, hãy tiếp tục với sự chuẩn bị tốt hơn, chắc chắn bạn sẽ đạt thành công.

Để tiếp thị chính bản thân với nhà tuyển dụng, hãy xem mình là một thương hiệu và cố gắng vận dụng mọi phương tiện có thể để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là người thích hợp nhất cho họ.

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một câu slogan mô tả về chính mình thật ấn tượng để trình bày trong buổi phỏng vấn. Đừng đưa vào slogan này những từ ngữ nhàm chán để giới thiệu về vị trí công việc bạn từng làm hay trách nhiệm bạn từng đảm nhận. Thay vì vậy, hãy nhấn mạnh bạn là “chuyên viên bán hàng nhạy bén, người có khả năng thuyết phục cực kỳ hiệu quả và đặc biệt năng động trước áp lực cao” chẳng hạn. Câu này không chỉ bộc lộ đầy đủ về công việc trước đây, mà còn cho thấy rõ các khả năng, kỹ năng cũng như thế mạnh của bạn.

Để tìm được việc làm tại Phú Yên hay một số tỉnh khác tương tự như  tìm việc làm An Giang một cách nhanh chóng, ứng viên cần rèn luyện kỹ năng cho bản thân, trau dồi kiến thức và đặc biệt là cần lên kế hoạch cho bản thân về mục tiêu phấn đấu trong sự nghiệp để có thể tìm được công việc phù hợp nhất. Đồng thời cũng cần phải nắm bắt được quy trình tuyển dụng của các doanh nghiệp để luôn chủ động và tự tin khi tìm việc làm. Chúc các bạn thành công!