Phục vụ bàn, bảo vệ, viết lách, phát tờ rơi,…là những việc làm part time cho sinh viên được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Các công việc làm thêm này không chỉ giúp gia tăng thu nhập cá nhân, trang bị cho sinh viên các kỹ năng nghề nghiệp mà còn có thêm kinh nghiệm làm việc trong tương lai.

Các việc làm part time cho sinh viên là gì? Tìm việc làm part time cho sinh viên sẽ có lợi ích gì? Dưới đây là thông tin chi tiết mà bạn nên biết về công việc này.

việc làm part time cho sinh viên

Lợi ích khi tìm việc làm part time cho sinh viên

Việc làm part time cho sinh viên không còn là việc quá xa lạ với bất cứ bạn sinh viên nào.  Bởi khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường bạn sẽ nhận được sự quan tâm của bố mẹ, thầy cô,..nhưng khi đã học đại học thì cuộc sống của bạn sẽ chính do bạn quyết định. Khi đó thì tìm một việc làm thêm sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích thiết thực.

Tài chính rủng rỉnh

Quãng thời gian sinh viên là lúc bạn sẽ phải tự biết cách cân bằng chi tiêu giữa tiền phòng, tiền ăn uống, sinh hoạt, mua sắm của bản thân,… Đôi khi số tiền của bố mẹ cho không thể đủ với mức sinh hoạt tại các thành phố lớn thì làm một công việc làm thêm sẽ giúp bạn có thêm một khoản thu nhập hàng tháng và đủ khả năng sống độc lập mà không phải phụ thuộc quá nhiều về gia đình của mình.

Rèn luyện kỹ năng làm nhiều việc cùng lúc

Trong các công việc làm thêm sẽ yêu cầu bạn cần làm nhiều công việc một lúc. Trước hết là bạn phải tự tìm kiếm công việc part time thông qua bạn bè, người thân, mạng xã hội. Nộp hồ sơ xin việc, viết cv,  tham gia phỏng vấn, làm các công việc làm thêm. Với tất cả những kỹ năng xin việc này bạn hoàn toàn có thể tích lũy được từ khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường.

Không chỉ các kỹ năng xin việc mà trong quá trình thực hiện các công việc làm thêm bạn cũng cần sắp xếp lại lịch học của mình để vừa có thể quản lý thời gian học tập và thời gian làm thêm sao cho cân bằng nhất.  Nếu bạn có thể cân bằng được công việc này thì bạn sẽ trở thành người năng động, thông minh và chăm chỉ hơn rất nhiều.

Làm đẹp CV

Với bất cứ ứng viên nào khi ra trường thì cv xin việc là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng, nhất là đối với các ứng viên mới ra trường.  Khi đó bạn có thể không có nhiều kinh nghiệm làm chuyên môn nhưng với kinh nghiệm và kỹ năng khi tham gia các việc làm part time cho sinh viên của mình thì bạn hoàn toàn có thể cạnh tranh với các ứng viên khác. Nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá rất cao những ứng viên chăm chỉ và có nhiều kỹ năng đáp ứng được vị trí mà họ đang cần.

Mở rộng các mối quan hệ

Khi bạn bắt đầu công việc làm thêm bán sẽ quen biết thêm rất nhiều đồng nghiệp. Khi đó cơ hội giúp bạn có thêm những người đồng nghiệp mới và cơ hội mở rộng thêm các mối quan hệ và cơ hội việc làm mới nhất trong tương lai của mình.

việc làm thêm cho sinh viên

Kỹ năng quản lý thời gian

Khi bạn đi làm các công việc làm thêm ở ngoài thì có một điều bạn sẽ phải luôn đảm bảo đó chính là làm sao để cân bằng giữa việc học và công việc làm thêm. Khi vừa học, vừa làm  đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất nhiều thời gian và bận rộn hơn, nhưng qua đó bạn cũng biết cách quý trọng thời gian làm việc của mình hơn.

Có thêm kỹ năng làm việc thực tế

Các kiến thức bạn đang học trên trường lớp rất quan trọng, nhưng đôi khi nó cũng chỉ là kiến thức sách vở và bạn có thể khó khăn trong việc áp dụng vào thực tế. Tuy nhiên, khi đi làm thêm bạn sẽ được thực hành nhiều những va chạm thực tế đó sẽ giúp bạn thích ứng được với môi trường tốt hơn khi ra môi trường làm việc sau này.

Khám phá được nhiều thứ từ bản thân

Là một  bạn sinh viên bạn chưa chắc đã có thể khám phá hết bản thân của mình. Với ngành học mà bạn đang theo học có phù hợp với bạn hay không. Để trả lời cho những câu hỏi này thì viec lam par time cho sinh vien sẽ giúp bạn, thông qua các công việc nay sẽ giúp bạn tìm ra điểm yếu của bản thân để thích ứng với công việc sau này.

Tích lũy kinh nghiệm

Việc làm dành cho sinh viên là một trong những cách hoàn hảo nhất để bạn tích lũy thêm kiến thức, kỹ năng của mình để phù hợp nhất với công việc. Khi đã làm thêm thì ra trường bạn sẽ không còn cảm thấy bối rối và bỡ ngỡ khi bắt đầu đi làm. Mỗi ngày đi làm thêm bạn sẽ nhận ra rằng bạn có thể học được rất nhiều thứ bên ngoài trường học của mình.

Các việc làm bán thời gian cho sinh viên hiện nay

Với những bạn sinh viên đang muốn tìm một việc làm part time thì hiện nay có rất nhiều công việc cho bạn lựa chọn như công việc gia sư, PG, nhân viên bán hàng, nhân viên phục vụ,…tùy vào nhu cầu của mình mà bạn có thể chọn được một công việc phù hợp nhất.

Gia sư

Công việc gia sư là một trong những công việc sin viên hoàn toàn có thể chủ động trong thời gian rảnh mà không phải dạy học trực tiếp trên lớp. Đây là công việc dành cho những bạn sinh viên có kiến thức chuyên môn tốt.

Hiện tại với công việc làm gia sư bạn sẽ dạy học cho các em học sinh tiểu học, THPT. Ngoài kiến thức văn hóa bạn còn phải chuẩn bị tâm lý, bởi các em học sinh tiểu học và THCS đang ở độ tuổi ham chơi nhiều hơn nên bạn sẽ rất khó khăn trong quá trình dạy học. Với công việc này bạn sẽ được trả công phụ thuộc vào kết quả điểm số của học sinh. Mức lương thông thường sẽ dao động từ 500.000 – 1.200.000đ/ tháng.

viec lam par time cho sinh vien

Phát tờ rơi

Phát tờ rơi là một trong những việc làm part time cho sinh viên không hề nhẹ nhàng như công việc gia sư. Công việc chính của bạn là có sức khỏe, chịu được khó khăn, khổ cực, bụi bẩn. Bạn sẽ đứng dưới đường, các nơi công cộng, đi lại hàng giờ ở từng nhà để phát tờ rơi.

Tuy nhiên thù lao cho công việc này cũng được chi trả rất xứng đáng. Nếu bạn đứng 1 chỗ phát tờ rơi như tại ngã tư đường, đèn xanh đèn đỏ thì bạn sẽ nhận được 50.000đ, còn nếu đi phát tận nhà thì bạn sẽ nhận được là 100.000đ/buổi.

PG, PB

Công việc PG nhẹ nhàng này có thể mang đến cho bạn thu nhập cực kỳ hấp dẫn. Mỗi ngày bạn có thể kiếm được mức thu nhập từ 160.000đ tới 400.000đ/ ngày tùy địa điểm và yêu cầu công việc.

Bạn muốn làm công việc này trước tiên bạn cần có ngoại hình ưa nhìn, khả năng giao tiếp tốt. Nếu bạn có thể đáp ứng được yêu cầu công việc thì đây sẽ là một trong những việc mà bạn nên thử sức. Mức thu nhập của công việc này khá hấp dẫn nên ngoài việc rèn luyện trình độ giao tiếp thì bạn cũng cần phải chịu khó săn việc.

Cộng tác viên viết bài

Nếu bạn là người có khả năng viết lách tốt, có đam mê thì nên thử sức ở công việc này. Đây là một trong những việc làm thêm tại nhà mà bạn có thể làm bất cứ khi nào rảnh, mức thu nhập mang đến cho bản thân rất khá. Trung bình một bài viết bạn có thể nhận được mức thù lao dao động từ 10.000 – 100.000đ tùy vào chất lượng bài viết mà bạn thực hiện. các hình thức cộng tác viên hiện nay đó chính là viết bài seo, viết báo, viết nội dung cho website,…

Phục vụ quán cà phê, cửa hàng thức ăn nhanh

Việc phục vụ trong các quán cà phê, thức ăn nhanh là một trong những công việc lý tưởng dành cho các bạn học sinh, sinh viên. Bởi công việc này bạn có thể làm theo ca linh hoạt theo lịch học của mình. Với công việc này bạn không cần có kinh nghiệm ổn định, không lo bị quỵt lương, nâng cao các kỹ năng giao tiếp, nhanh nhẹn, môi trường làm việc nvanw minh.

Mức thu nhập của công việc này ở quán ăn nhanh là 12-15.000đ cho 1 giờ, nếu bạn làm việc trong các quán cà phê sẽ là 6- 100.000đ/giờ.

Bán hàng online

Trong các việc làm bán thời gian cho sinh viên hiện nay thì công việc bán hàng online đang rất hot hiện nay. Bạn sẽ không cần thuê mặt bằng, không cần bỏ nhiều vốn mà vẫn có thể thỏa sức kinh doanh các mặt hàng quần áo, trang sức, mỹ phẩm,…

Bí quyết tìm việc làm thêm cho sinh viên nhanh nhất

Trong xã hội hiện đại ngày nay để tìm một công việc làm thêm cho sinh viên không phải là điều khó. Tuy nhiên để nhanh chóng tìm được một công việc làm thêm thì bạn có thể tham khảo thêm một số lời khuyên hữu ích như sau:

viec lam ban thoi gian cho sinh vien

Không ngại khó, ngại khổ

Xu hướng của rất nhiều sinh viên hiện nay là ngại khó, ngại khổ chỉ thích những công việc nhàn hạ và mức lương cao. Nếu bạn thấy mình có những điểm này thì nên nhanh chóng thay đổi ngay từ hôm nay vì sẽ không có bất cứ công việc nào tốt khi bạn mới bắt đầu cả. Vì thế khi tham gia tìm việc bạn nên bắt đầu từ công việc thấp nhất để lên vị trí cao hơn trong thời gian nhất định.

Đa dạng hóa các kênh tìm việc

Bí quyết tìm việc làm hiệu quả cho học sinh, sinh viên chính là nên biết đa dạng hóa các kênh tìm việc. Bạn không nên thụ động chờ việc làm hay các nhà tuyển dụng tìm đến mình mà nên chủ động trong việc tìm kiếm. Trừ khi bạn là một ứng viên thật sự rất giỏi thì mới có nhiều nhà tuyển dụng tìm đến mình.

Các kênh tuyển dụng cũng rất đa dạng bạn có thể tìm việc thông qua bạn bè, người quen của mình. Hãy cho họ biết bạn đang muốn có một công việc làm thêm và khi có việc họ sẽ là người liên hệ với bạn.

Mạng xã hội cực kỳ phát triển bạn có thể tìm kiếm việc làm thêm thông qua các hội nhóm, các mạng xã hội khác nhau.

Chủ động gửi cv trực tiếp đến công ty mà bạn yêu thích và họ đang có nhu cầu tuyển dụng nhân viên. Biết đâu công ty họ đang cần một nhân viên bán thời gian để giải quyết các công việc còn tồn đọng của họ.

Ngoài ra, bạn nên chủ động hoàn thành CV và đăng tải trên các trang tuyển dụng việc làm uy tín trên mạng như trang thông tin việc làm Bình Định, trang tuyển dụng đã được xác minh tin tuyển dụng trước khi đăng,... Khi đó nếu bạn đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng thì họ sẽ liên hệ với bạn.

Hi vọng với những thông tin hữu ích về các việc làm part time cho sinh viên trên đây sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được công việc phù hợp nhất vớ bi bản thân. Chúc bạn thành công!