Mẫu cv tiếng việt chính là một trong những phương tiện cực quan trọng với các ứng viên hiện nay. Cho dù bạn là người mới ra trường hay là người làm việc theo thời vụ, bạn cũng nên biết rằng thị trường việc làm hiện đang rơi vào tình trạng bão hòa với rất nhiều người tìm việc. Do đó nhu cầu làm thế nào để có một mẫu cv tiếng việt  chuẩn, ấn tượng lại càng được coi trọng.

Người tìm việc hiện nay khá nhạy bén và linh hoạt trọng các  hoạt động tuyển dụng của các công ty, theo tạp chí Inc., mỗi đợt đăng tin tuyển dụng thì trung bình mỗi công ty sẽ nhận được tới  250 đơn ứng tuyển. Khá dễ để CV của bạn bị lọt hỏm hay bị lãng quên trong đống CV đó. Có khá nhiều ứng viên mất khá nhiều thời gian tìm việc làm nhưng mãi vẫn chưa thể tìm được cho mình một công việc ưng ý nhất.

Nhưng đừng mất hy vọng! Bạn có thể thực hiện một số bước để giúp CV của bạn trở nên nổi bật và ấn tượng hơn với phần còn lại của đám đông, nhưng  vẫn giữ nguyên được tính chuyên nghiệp và thực tế.  Nếu bạn không tin vào mẫu CV của mình thì hiện tại rất nhiều trang tuyển dụng cung cấp những mẫu cv tiếng việt chuyên nghiệp, hấp dẫn, hoàn toàn miễn phí như CV Online 365 tại timviec365.vn. Bạn có thể mau chóng vào đây và lựa chọn cho mình một mẫu CV ưng ý nhất.

Hôm nay chuyên mục sẽ giới thiệu tới người tìm việc một số bố cục trình bày CV cực kì ấn tượng bạn có thể dành một chút ít thời gian để tham khảo thêm thông tin cung cấp dưới đây.

mẫu cv tiếng việt

Chú ý: Loại bố cục bạn sử dụng cho CV sẽ phụ thuộc vào loại hình mà công ty bạn ứng tuyển hiện tại như thế nào.  Do đó trước khi viết CV bạn cũng cần tìm hiểu thật kí những thông tin có liên quan tới văn hóa của công ty tuyển dụng đó ra sao để chọn mẫu CV phù hợp nhất.

Bạn nên chuẩn bị một bản CV kiểu truyền thống để ngăn ngừa tình huống công ty đó không hứng thú với kiểu CV mang tính chất phá cách, khác biệt. Nếu bạn không chắc chắn về các lựa chọn của mình ,  thì kiểu truyền thống  chính là một lựa chọn an toàn nhất.

Các bố cục nên chọn cho mẫu cv tiếng việt người tìm việc nên biết

1. Bố cục cổ điển pha chút phá cách cho mẫu cv tiếng việt

Bạn có thể lo ngại việc tạo một CV có tính chất khác biệt khi gửi tới nhà tuyển dụng.   Nó khá bình thường.   Trong thực tế, một số công ty sẽ không hào phóng trong việc chấp nhận các CV có điều khác thường.   Nhưng điều đó không có nghĩa là hồ sơ của bạn phải giống chuẩn chỉnh người khác - bạn có thể sử dụng một vài điểm nhỏ để làm cho CV trở nên hơi khác một chút trong khi vẫn giữ được những yếu tố chính của một phong cách cổ điển.

2. Bố cục trình bài theo thứ tự dòng thời gian cho mẫu cv tiếng việt

Nếu bạn muốn làm nổi bật sự nghiệp của mình, thứ tự thời gian chính là bố cục hiệu quả.  Cách dễ nhất để làm điều này là lập bản đồ trải nghiệm công việc của bạn từ trái sang phải hoặc từ trên xuống dưới.

Đây cũng là một cách để tổ chức và thực hiện cách kết nối các phần trong CV một cách nhất quán và hiệu quả nhất.

>>>Tham khảo: Phương thức tạo CV ấn tượng cho dân IT để hiểu rõ hơn về vấn đề trình bày bố cục trong CV như thế nào bạn nhé!

3. Bố cục sử dụng các hình ảnh ấn tượng trong mẫu cv tiếng việt

Có một quy tắc mà chúng ta không nên đính kèm ảnh vào CV xin việc.   Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng hiện đang chú ý nhiều hơn đến các yếu tố nội dung mang tính trực quan và các quan điểm truyền thông xã hội, do đó những bức ảnh được kèm theo trong Cv đã được nhìn nhận dễ dàng hơn trước rất nhiều.   Ngay cả khi bạn cho thêm một bức chân dung trong hồ sơ của bạn, nhà tuyển dụng  cũng có thể tìm thấy tài khoản mạng xã hội của bạn để hiểu hơn về con người bạn. Và nếu chân dung của bạn phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng thì cơ hội nhận được việc làm của bạn cũng sẽ được tăng lên khá đáng kể.

Bạn có thể tự suy nghĩ: Có bao nhiêu người nói với bạn rằng họ rất khó để nhớ tên người khác?   Nhưng khuôn mặt lại vô cùng dễ nhớ. Thêm ảnh trong hồ sơ của bạn sẽ làm cho hồ sơ của bạn đáng nhớ hơn so với CV của hàng nghìn ứng viên khác. Đảm bảo hình ảnh bạn đang sử dụng không quá lớn hoặc độ phân giải quá cao. Nếu tệp của bạn quá lớn, người sử dụng lao động sẽ thất vọng khi phải mất quá nhiều thời gian để tải nó xuống. Hãy giúp nhà tuyển dụng dễ dàng hơn bằng cách cung cấp cho họ những liên kết của mình trên G+,..Facebook cũng là một trong những ý tưởng không tồi.

mẫu cv tiếng việt

4. Bố cục thiết kế theo bản đồ cho mẫu cv tiếng việt

Nếu bạn đã làm việc tại khá nhiều nơi trước đây, hoặc nếu công việc bạn làm đang ảnh hưởng đến mọi người ở những nơi khác nhau, bố cục bản đồ là một cách thú vị để minh họa điều đó.   Biểu đồ có thể là minh họa sống động cho trải nghiệm của bạn.  

5. Bố cục đồ thị và biểu đồ cho mẫu cv tiếng việt

Nếu bạn không muốn Cv xin việc của mình chỉ là một biểu đồ đơn giản, bạn có thể sử dụng kết hợp biểu đồ và đồ thị để minh họa cho những thành tựu quan trọng. Ví dụ: nếu bạn có một công việc trong quá khứ đã làm tăng đáng kể doanh số bán hàng của doanh nghiệp, bạn có thể minh họa sự gia tăng này với biểu đồ tuyến tính. Bạn có thể sử dụng một đồ thị ngang để hiển thị mức độ kỹ năng của bạn. Với bố cục này bạn có thể áp dụng với CV tieng Nhat, Hàn, Anh,... một cách đơn giản.

Lưu ý: Giữ đồ thị và biểu đồ của bạn  một cách đơn giản và đảm bảo chắc chắn bạn đã chọn đúng loại biểu đồ để thể hiện thông tin trên CV. Một biểu đồ xấu sẽ gây nhầm lẫn cho người đọc - trái ngược với những gì bạn muốn thể hiện trên CV của mình . Do đó hãy chú ý hết sức khi sử dụng bố cục này trên CV của mình nhé!

6. Bố cục cắt ngang

Có một bố cục khi trình bày theo bạn có thể dễ dàng tái bố trí giống như kiểu truyền thống.  Thay vì đi theo mô hình thiết kế từ trên xuống như kiểu truyền thống, bạn có thể tổ chức tóm tắt thành các phần riêng biệt, được phân tách bằng đường viền hoặc khối màu.   Đây cũng được coi là một bố cục trình bày CV khá hấp dẫn nhà tuyển dụng.

7. Bố cục slide cho mẫu cv tiếng việt

Nhiều nơi làm việc họ rất mong  muốn nhân viên của họ có thể sử dụng công nghệ đa phương tiện một cách thành thạo nhất. Bạn có thể giới thiệu các kỹ năng sáng tạo đa phương tiện  bằng cách lựa chọn trình bày CV theo bố cục Slide.  Bản trình bày cho phép bạn sử dụng nhiều hình ảnh và cấu trúc tường thuật để tự giới thiệu bản thân mình trước các nhà tuyển dụng.   Cách trình bày này hứa hẹn đem lại cho bạn một cơ hội việc làm khá tốt. Bạn có thể mau chóng áp dụng ngay bây giờ.

Lưu ý: Khi lựa chọn bố cục này người tìm việc nên cung cấp thêm vào đó một tài liệu bổ sung được đính kèm là CV truyền thống, phòng ngừa những trường hợp nhà tuyển dụng gặp phải khó khăn khi tải về và không xem được.

Dù bạn chọn kiểu bố cục gì cho mẫu cv tiếng việt  thì cũng đều cần phải làm thật tốt! Điều này có nghĩa là CV bạn gửi tới nhà tuyển dụng không được phép chứa các lỗi như văn bản bị lệch, dòng không chuẩn, lỗi bổ sung trong biểu đồ hoặc sự cố định dạng. Bạn cũng phải chắc chắn rằng bạn không bỏ lỡ những thông tin cần thiết quan trọng chỉ để mục đích thiết kế CV trông trở nên thoáng hơn.   Những thông tin có liên quan tới các kỹ năng, kinh nghiệm của bạn trước đây cho dù ở trong bố cục trình bày nào cũng phải dễ đọc, dễ hiểu như thế mới có thể thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn mà không phải là người khác.

Ngoài ra, để CV có thể hấp dẫn nhà tuyển dụng thì bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm nhất định trên CV của mình. Cụ thể là:

mẫu cv tiếng việt

Cần nói gì trong mẫu cv tiếng việt?

Một CV nên bao gồm thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và các hoạt động ngoại khóa, thành tích, cũng như các kỹ năng cần thiết cho vị trí đó. Tóm lại, một CV hoàn chỉnh phải chứa các thông tin sau:

  • Thông tin liên lạc: Họ tên, địa chỉ, số điện thoại, email hoặc đường dẫn đến Linkedin, Facebook ...
  • Trình độ học vấn: Văn bằng, chứng chỉ  có liên quan
  • Kinh nghiệm làm việc: Tên doanh nghiệp, thời gian, chức vụ , nhiệm vụ, tiền lương trước đó nhận được
  • Năng lực: Khả năng làm việc theo nhóm, quản lý người khác, kỹ năng dùng ngoại ngữ
  • Người tham khảo:  Thông tin về những người quản lý trước đó bạn làm cùng,….

Liệu có nên nói tới sở thích cá nhân?

Sở thích là một yếu tố gây ra khá nhiều tranh cãi.   Nhiều người tin rằng phần này có thể khơi dậy sự cái nhìn thiện cảm từ phía nhà tuyển dụng nhưng cũng có không ít người cho rằng nó không cần thiết bởi nó thuộc về cái riêng của từng cá nhân.

Quyết định cho thêm vào CV phần này hay không tùy thuộc vào ý bạn. Nếu bạn quyết định đề cập đến phần này, thì bạn nên khoe những tài lẻ của mình mà thôi (như giành huy chương vàng trong cầu lông, là tiền đạo đội bóng, ...)

mẫu cv tiếng việt

Mẫu cv tiếng việt nên dài bao nhiêu?

Độ dài lý tưởng của CV là 1 trang A4.   Nhiều người chọn viết kín trên cả hai mặt, nhưng có khá nhiều ý kiến lại cho rằng chỉ nên sử dụng 1 mặt mà thôi..   Trong trường hợp viết nhiều hơn một tờ A4  thì rất có thể nhà tuyển dụng sẽ không đọc hết do đó nên cố gắng ghi những thông tin quan trọng nên đầu nhé!

Nên viết mẫu cv tiếng việt  bằng tay hay đánh máy?

Nó cũng là một vấn đề mang tính phân loại ... có hai luồng ý kiến.   Một bên nói rằng chữ viết tay sẽ giúp thể hiện sự nhiệt tình của ứng viên, tạo sự khác biệt với các bản CV khác. Có khá nhiều người cho rằng viết tay sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ nhận biết tính cách của bạn hơn qua chữ viết. Những cũng có người cho rằng đánh máy thì sẽ đem lại hiệu quả hơn trong việc trang trí.

Do đó, bạn có thể cân nhắc chọn cho mình một lựa chọn tốt nhất. Nhưng nên nhớ chữ viết gà bới thì nên dẹp bỏ ngay suy nghĩ là viết tay nhé!

Trên đây chính là một vài bố cục cực đẹp mà người tìm việc nên áp dụng cho mẫu cv tiếng việt  của mình. Hy vọng bạn có thể chọn cho mình một bố cục ưng ý nhất đồng thời có thể mau chóng tìm được việc làm cho mình.

Chúc bạn thành công!