Với thị trường rộng mở và hội nhập như hiện nay, cơ hội việc làm của các bạn trẻ trở nên rộng mở hơn. Việc sử dụng tiếng anh trong giao tiếp hàng ngày trở thành một yếu tố quan trọng và được các nhà tuyển dụng chú ý. Để thể hiện năng lực tiếng anh của bản thân và ghi điểm cao trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn quyết định viết CV xin việc bằng tiếng anh để có được sự chú ý hơn. Để viết được một mẫu CV xin việc đúng chuẩn bạn nên tham khảo mẫu CV bằng tiếng anh để thu hút và đánh gục mọi nhà tuyển dụng cũng như các ứng viên khác.

1. Bật mí về mẫu CV bằng tiếng anh trình bày như thế nào?

Mẫu CV bằng tiếng Anh trình bày như thế nào?

Thông thường thị nội dung trong một CV xin việc bằng tiếng anh cũng có các nội dung giống với một CV xin việc bằng tiếng Việt vậy. Nội dung sẽ bao gồm những phần như sau: Personal details – thông tin cá nhân, Career objective – mục tiêu nghề nghiệp, Education and Qualifications – trình độ học vấn và bằng cấp, Work experience – kinh nghiệm làm việc, skills – kỹ năng, Interests – sở thích, Achievement – thành tựu.

+ Personal details – thông tin cá nhân: Bạn cần đề cập trong nội dung các thông tin cần đưa ra đó là Full name – họ và tên; Date of birth – ngày tháng năm sinh của bạn; Address – địa chỉ nơi cư trú của bạn; Phone number – số điện thoại liên hệ; Email – địa chỉ email của bạn để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên hệ với bạn khi cần thiết.

+ Career objective – mục tiêu nghề nghiệp: viết ngắn gọn và súc tích các câu văn. Đứng quá lạm dụng tiếng anh viết vào phần này để thể hiện trình độ tiếng anh của bản thân bạn nên đưa những mục tiêu rõ ràng và cần thiết với công việc nhất.

Có thể viết theo ví dụ: “To continue my career with an organization that will use my skills: supervisory,administrative to benefit mutual growth and success” – để tiếp tục sự nghiệp với doanh nghiệp tôi sẽ sử dụng những kỹ năng như: quản lý/giám sát, hành chính văn phòng để có sự tăng trưởng cho doanh nghiệp và thành công cho bản thân.

+ Education and Qualifications – trình độ học vấn và bằng cấp: Trình bày nội dung này hết sức ngắn gọn và súc tích, viết đúng tên trường bằng tiếng anh và tên chuyên ngành của mình kèm với các bằng cấp liên quan mà bạn có.

Gợi ý cho bạn một số tên chuyên ngành trong tiếng anh như Accounting – kế toán, Business Administration – quản trị kinh doanh, Biotechnology – công nghệ sinh học, Finance and Banking – tài chính ngân hàng, International Technology – công nghệ thông tin, International Trade – thương mại quốc tế, Marketing – ngành marketing, Mechanical Engineering – kỹ thuật cơ khí, Tourism Services & Tour Management – quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

+ Work experience – kinh nghiệm làm việc: Bạn nên trình bày ngắn gọn và súc tích các nội dung trong kinh nghiệm làm việc của bản thân. Không qua tham lam các kinh nghiệm mình có, viết các kinh nghiệm gần đây nhất và xếp theo thứ tự từ gần đến xa hoặc ngược lại. Viết các kinh nghiệm nên viết các kinh nghiệm liên quan và phụ giúp được cho công việc bạn muốn ứng tuyển.

Nên viết những kinh nghiệm như: Analytical and Problem Solving Skills – kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề, Numeracy – tính tians, Persuading and Negotiating Skills – kỹ năng đàm phán và thuyết phục, Sales Skills – kỹ năng bán hàng, Communication Skills – kỹ năng giao tiếp, Counseling Skills – kỹ năng tư vấn,..

+Skills – kỹ năng: Bạn nên liệt kê các kỹ năng mềm mà bạn có, các kỹ năng chuyên môn và khả năng ngoại ngữ của bản thân. Bạn có thể đưa ra một số các kỹ năng mềm mà bạn có như: Communication – giao tiếp, Planning – lập kế hoạch, Organizing – tổ chức, Teamwork – làm việc nhóm, Training – đào tạo,… 

+ Interests – sở thích: bạn có thể đưa ra các sở thích của mình như music – âm nhạc, Cuisine - ẩm thực,Reading Book – đọc sách, Travel – du lịch,..

+ Achievement – thành tựu: thành tựu là thành tích bạn đạt được có thể là ở khoảng thời gian bạn còn đi học hoặc là thành tích của bạn tại công ty cũ với vị trí công việc tương đương.

* Lưu ý về mẫu CV bằng tiếng anh cần có một vì lưu ý như sau:

+ Khi viết cần viết đúng ngữ pháp và chính tả của câu. Vì không phải là ngôn ngữ mẹ để nên bạn cần rất để ý về cấu trúc ngữ pháp trong câu văn bạn nói trong CV đã đúng chưa.

+ Không lạm dụng quá nhiều việc dùng tiếng anh trong mẫu CV xin việc bằng tiếng anh để thể hiện trình độ của bản thân. Không cần viết dài dòng, chỉ cần viết đủ và đúng là rất “ok” trong mắt các nhà tuyển dụng.

+ Ảnh đại diện là hình chân dung rõ mặt bạn

+ Email sử dụng thật nghiêm túc khi đưa tên địa chỉ Email của bạn vào CV

+ Có thể tham câu nói mà bạ tâm đắc nhất để thể hiện quan điểm của bản thân và các tính của mình.

2. Gợi ý một số mẫu CV bằng tiếng anh của một số ngành “hot” hiện nay

Mẫu CV bằng tiếng anh của nột số ngành "hot"

2.1. Mẫu CV bằng tiếng anh cho ngành công nghệ thông tin

Những lưu ý cần chú ý khi viết CV bằng tiếng Anh chuyên ngành công nghệ thông tin như sau:

+ Hệ thống lại toàn bộ kiến thức mà mình có cùng với kinh nghiệm của bản thân trong quá trình làm việc và học tập

+ Chứng minh bản thân mình phù hợp với vị trí ứng tuyển thông qua các nội dung trình bày trong CV xin việc

+ Viết ngắn gọn và súc tích nội dung. Tạo bố cục cho bài viết thật hoàn hảo và phù hợp để đảm bảo sau 6 giây đầu qa bố cục đã tạo được ấn tượng ngay cho nhà tuyển dụng

+ Là dân chuyên ngành công nghệ thông tin thì bạn nên tự thiết kế cho mình một mẫu CV bằng tiếng Anh của riêng mình vừa thể hiện sự độc đáo khác biệt và thể hiện được năng lực của bản thân.

+ Khi viết nội dung nên chú ý đến phần kinh nghiệm hay năng lực chuyên môn mà mình có để khẳng định năng lực làm việc của bạn trong mắt nhà tuyển dụng

+ Khi viết nên để ý đến cấu trúc câu văn. Động từ nên để ở dạng V_ing, không cần quá trau chuốt về câu văn chỉ cần sử dụng những câu đơn giản là được 

+ Đặc biệt lưu ý đến phần thành tích hay thành tựu của bản thân. Đây là một phần quan trọng của một ứng viên chuyên ngành công nghệ thông tin.

2.2. Mẫu CV bằng tiếng anh cho ngành Marketing

Đối với các ứng viên chuyên ngành marketing bạn cần lưu ý khi viết CV bằng tiếng anh như sau:

+ Chú đến đến nội dung trình bày trong CV Marketing, đặc biệt là phần kinh nghiệm và kỹ năng của bản thân. Kinh nghiệm bạn nên sắp xếp theo thứ tự thời gian từ gần đây nhất đến xa nhất hoặc ngược lại. và đưa ra các kinh nghiệm phù hợp với vị trí Marketing bạn định ứng tuyển sắp tới.

+ Chú ý đến phần kỹ năng rất quan trọng của một nhân viên Marketing cần có như: kỹ năng giao tiếp, lập kế hoạch, kỹ năng về đàm phán và thuyết phục, kỹ năng về ngoại ngữ, kỹ năng về tin học văn phòng, cùng các kỹ năng chuyên môn cần có.

+ Trình bày ngắn gọn, không dài dòng, sử dụng từ ngữ lạc quan và không quá tự cao về bản thân

+ Trình bày khoa học và ngọn gang

2.3. Mẫu CV bằng tiếng anh chuyên ngành kinh doanh

Với cách viết Cv bằng tiếng anh chuyên ngành kinh doanh cần có những lưu ý sau:

+ Trình bày rõ ràng và chi tiết về nội dung và các trình bày của CV xin việc

+ Nên cho thêm những con số vào bài để thể hiện mình phù hợp với công việc là một nhân viên kinh doanh

+ Sử dụng nhiều hơn các từ ngữ chuyên ngành kinh doanh trong nội dung bạn nên đề cập đến để thể hiện bạn là một người  có tố chất chuyên môn của ngành kinh doanh

+ Liệt kê trung thực những tố chất bạn có về kỹ năng của bản thân

+ Tạo CV với hình thức bắt mắt để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng.

Ngoài ra để lựa chọn được một mẫu CV xin việc phù hợp giúp bạn tìm kiếm việc làm hiệu quả thì việc tham khảo những thông tin liên quan là điều cần thiết không chỉ với những mẫu CV xin việc tiếng Anh. 

Qua chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể tham khảo về các mẫu CV bằng tiếng Anh của tất cả các chuyên ngành chung và gợi ý về một số chuyên ngành “hot” khi viết CV cần lưu ý những nội dung và hình thức như thế nào.

Bạn có thể tham khảo mẫu CV tại đây:

 mau-cv-xin-viec.doc