Hiện nay bạn có băn khoăn về mức thu nhập trung bình của người lao động Việt Nam so với những nước khác trên thế giới không? Ai đi làm cũng mong một mức thu nhập thật xứng đáng để có thể trang trải cho cuộc sống và tiết kiệm lâu dài. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu phương pháp tra cuu luong netco để khám phá về thông tin trên nhé.

Tìm hiểu khái niệm về lương:

- Theo quan niệm của Mác: Tiền lương là biểu hiện sống bằng tiền của giá trị sức lao động.

tra cuu luong netco 1

Theo quan niệm của các nhà kinh tế học hiện đại: Tiền lương là giá cả của lao động, được xác định bởi quan hệ cung cầu trên thị trường lao động.

Ở Việt nam trong thời kỳ kế hoạch hoá tập trung, tiền lương được hiểu là một bộ phận thu nhập quốc dân dùng để bù đắp hao phí lao động tất yếu do Nhà nước phân phối cho công nhân viên chức bằng hình thức tiền tệ, phù hợp với quy luật phân phối theo lao động. Hiện nay theo Điều 55 - Bộ Luật Lao Động Việt Nam quy định tiền lương của người lao động là do hai bên thoả thuận trong hợp đồng lao động và được trả theo năng suất lao động, chất lượng và hiệu quả công việc. 

Tiền lương là một bộ phận của sản phẩm xã hội biểu hiện bằng tiền được trả cho người lao động dựa trên số lượng và chất lượng lao động của mọi người dùng để bù đắp lại hao phí lao động của mọi người dùng để bù đắp lại hao phí lao động của họ và nó là một vấn đề thiết thực đối với cán bộ công nhân viên.Tiền lương được quy định một cách đúng đắn, là yếu tố kích thích sản xuất mạnh mẽ, nó kích thích người lao động ra sức sản xuất và làm việc, nâng cao trình độ tay nghề, cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất lao động.

- Những đặc trưng cơ bản của tiền lương:

tra cuu luong netco

+ Mức tăng của tiền lương được quyết định bởi các phương tiện sống khách quan cần thiết cho tái sản xuất sức lao động cả về số lượng và chất lượng phù hợp với nhu cầu phát triển xã hội.

+ Tiền lương có khuynh hướng tăng lên không ngừng bởi vì bản thân giá trị sức lao động tăng lên không ngừng. Việc giảm tiền lương so với mức đã dạt được sẽ gặp phải sự kháng cự mạnh mẽ đến nỗi trên thực tế không được coi là một khả năng có thể xảy ra trong một thời gian dài hay trong phạm vi mà người ta có thể cảm nhận thấy được.

+ Nhịp độ phát triển của tiền lương phải chậm hơn so với nhịp độ phát triển kinh tế bởi quy luật phát triển tích lũy của tư bản nghiêng về phần cố định đảm bảo cho tái sản xuất mở rộng.

Công cụ để so sánh lương hiệu quả:

Theo thống kê của nhiều nhà nghiên cứu xã hội hiện nay thì đại bộ phận người lao động thường không hài lòng với mức lương mình thực nhận và chưa phải là người chủ động trong việc đàm phán nhận lương khi ký kết hợp đồng lao động. Nhiều khi họ chấp nhận bỏ ra công sức lao động hơn cả những thành quả mà họ đáng lẽ phải nhận được nhưng dưới sức ép của sự cạnh tranh trong thị trường việc làm, buộc người lao động phải chấp nhận mức lương thấp. 

tra cuu luong netco 3

Xét thấy tất cả những điều trên cũng chỉ xuất phát từ suy nghĩ về thực tiễn, người lao động không có cơ sở nào có thể giúp họ kiểm tra được một cách chính xác về mức lương của mình có thích đáng với thành quả lao động hay không.

Hiện nay dựa trên sự phát triển mạng mẽ của công nghệ thông tin, đặc biệt là mạng internet, nhiều trang web tiện ích chuyên về dịch vụ tra cứu lương đã ra đời. Giải pháp tổng thể góp phần giúp cho người lao động có công cụ tính toán, tra cứu mức lương, so sánh lương của mình với mức lương trung bình trong ngành trên thị trường việc làm ở thời điểm hiện tại, tra cứu hoàn thuế thu nhập cá nhân. Với sự ra đời này sẽ giúp cho người lao động có cái nhìn chân thực hơn, sâu sắc hơn về giá trị sức lao động của mình, kiểm chứng được chính xác mức tiền lương nhận được có phù hợp với thời gian, công sức lao động mà bản thân đã cống hiến cho công việc hay không. 

Nhằm giúp cho người lao động trong mọi độ tuổi, mọi ngành nghề và lĩnh vực có thể dễ dàng tra cứu mức lương trung bình trong ngành, dựa trên nhiều yếu tố, đối chiếu mức lương với mức trung bình, công vụ tra cứu lương ở nhiều website uy tín có thể phục vụ tốt như: timviec365.vn, tra cứu lương netco,...

Với dịch vụ tra cứu lương trên những website uy tín, người dùng có thể truy cập và tra cứu hoàn toàn miễn phí, đảm bảo về chất lượng và độ tin cậy cao. Dựa trên những quá trình nghiên cứu về thị trường một cách sâu sắc và những cơ sở dữ liệu tổng hợp, phân tích đối sánh của hàng nghìn vị trí công việc trên cả nước, cùng với đó là dữ liệu thông tin được tổng hợp trên nhiều ngành có liên quan khác, tính năng tra cứu lương đã thể hiện điểm mạnh là một công cụ hữu ích, được cập nhật nhanh chóng và liên tục, xử lý theo từng tháng. Thông qua đó bạn có thể dễ dàng tra cứu mức lương trung bình trong ngành để đối chiếu với mức lương bản thân xem giá trị thị trường của bạn đang ở đâu, đồng thời có thể tìm kiếm được nhanh chóng và hiệu quả thông qua danh sách việc làm đến từ những nhà tuyển dụng uy tín được cung cấp trên website đó.

Lương người Việt ở đâu so với các nước trên thế giới?

Trên bình diện toàn thế giới, mức lương trung bình mà một người lao động nhận được là khoảng 19.188 USD/năm. Ở Việt Nam, lương bình quân của người lao động là hơn 45 triệu đồng/năm, tương đương 2.112 USD, bằng khoảng 27% mức trung bình của thế giới. 

tra cuu luong netco 4

Người lao động tại một số quốc gia có nền kinh tế phát triển như Mỹ, Hàn Quốc hay Đức được hưởng đãi ngộ cao hơn hẳn so với phần còn lại của thế giới. Cụ thể, mức lương trung bình tại Mỹ là 42.966 USD/năm, tức khoảng 920 triệu đồng. Tại Hàn Quốc và Đức, con số này lần lượt là 40.791 USD và 38.910 USD. 

So với các quốc gia nằm trong khối ASEAN, mức lương trung bình của Việt Nam đứng thứ 6, sau Singapore, Brunei, Malaysia, Thái Lan và Philippines. Singapore dẫn đầu khu vực, khi trung bình 1 người lao động Singapore nhận 44.352,55 USD/năm tiền lương. Mức này rơi vào top đầu của thế giới, và cao hơn tổng lương trung bình năm của 10 nước còn lại trong khu vực. 

Với mức lương 2.112 USD/năm, trung bình một người lao động tại Việt Nam hàng năm có thu nhập bằng 3% lương của CEO tại Mỹ, quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới. Con số này cũng gấp đôi thu nhập của một giáo viên Ethiopia, song chỉ tương đương 78% số tiền mà 1 lao công Thái Lan nhận được. Tuy nhiên, cũng cần nhấn mạnh rằng, lương trung bình của lao động Thái Lan là 4.421 USD/năm, gấp đôi Việt Nam. 

Nếu biết rằng số tiền đủ để đảm bảo cuộc sống tại Mỹ rơi vào 12.000 USD/năm thì việc mức lương trung bình chênh lệch lớn so với mức sống phần nào lý giải cho việc vì sao người ta vẫn thường nghĩ về quốc gia này như một nơi lý tưởng để tới sinh sống và làm việc. 

Trong khi đó chất lượng lao động của Việt Nam cũng không thua kém lao động các nước khác. Tại các nhà máy do các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư như Intel, Samsung, Toyota... lao động Việt Nam hoàn toàn làm chủ được các công nghệ, kỹ thuật hiện đại, đạt năng suất kỹ thuật không thua kém lao động ở các nước khác, trong khi chi phí lao động chỉ bằng 10% hoặc 5% ở các nước công nghiệp.

Có thể thấy lao động hiện nay được phân ra hai đối tượng có chính sách về lương khác nhau. Lao động thuộc diện hưởng lương từ ngân sách có chế độ lương được quy định chặt chẽ theo thang bảng, ngành nghề. Với đối tượng này, các yếu tố ngoài thu ngân sách gần như không có. Thậm chí, chất lượng lao động, năng suất... cũng không ảnh hưởng đến lương. Trừ lực lượng vũ trang, có khoảng gần 3 triệu lao động trong diện này.

Lao động ở các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, trừ quy định về mức lương tối thiểu còn lại phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường.

Kinh nghiệm với thị trường của các doanh nghiệp từ các tập đoàn kinh tế tới các hộ sản xuất kinh doanh quá yếu. Đã nói tới giá trị, cần phải nói rõ, tính giá trị bằng tiền. Nếu giá cả sản phẩm làm ra quá thấp, giá trị gia tăng càng thấp. Đối với ngành nông lâm thủy sản, thu nhập của người lao động vẫn còn thấp và không ổn định, tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa diễn ra từ hàng chục năm, song các doanh nghiệp không thể chi phối được thị trường đầu vào và đầu ra của sản xuất. Hai thị trường này thiếu tính cạnh tranh, có dấu hiệu thỏa thuận giữa các doanh nghiệp để tăng giá đầu vào và hạ giá đầu ra. Đầu vào giá cao và chất lượng kém vẫn phải mua, đầu ra giá thấp vẫn phải bán đang là hai gọng kìm giữ chặt thu nhập thấp của người lao động ngành nông lâm thủy sản cho dù năng suất sinh học của các cây con đã liên tục tăng trong hơn 20 năm qua với 12 sản phẩm có năng suất sinh học vào loại cao nhất thế giới. Đối với các ngành công nghiệp, việc thua thiệt trên thị trường thế giới đã rõ. Không có gì để bàn. Nâng cao năng lực thị trường của các doanh nghiệp được, nâng cao giá trị hàng hóa Việt Nam được, mới hy vọng tăng được lương cho người lao động.

Nhiều công ty quy định nhân viên chỉ được nhận một khoản tiền lương nhất định hàng tháng. Quy định này thật đơn giản và dễ hiểu, nhưng lại có vẻ hơi sơ sài. Nhân viên của bạn sẽ làm việc mà không có chút hứng thú nào, chưa kể lượng nhân viên bỏ đi và phải thay thế là rất lớn. 
Lại có công ty trả lương theo kiểu thưởng là chính, nghĩa là phần tiền lương sẽ chỉ là tượng trưng, còn thu nhập chính trong tháng là phần tiền thưởng từ khối lượng công việc hoàn thành. 

Khi đó, nhân viên sẽ làm việc tốt hơn, bởi vì họ sẽ được nhận rất nhiều phần thưởng khác nhau: thưởng do hoàn thành công việc được giao, thưởng do vượt mức kế hoạch, thưởng do thực hiện được đơn hàng lớn và thuyết phục được người mua trả tiền trước 100%, thưởng do bán được hàng trực tiếp từ kho công ty không cần qua trung gian…

Với những thông tin hữu ích trên đây hy vọng rằng người lao động có thể nắm bắt được cách tra cứu lương netco và hiểu hơn về tình hình thu nhập của người lao động tại Việt Nam. Không chỉ những người lao động mong lương mà còn cả gia đình họ những người cần có nguồn thu nhập ổn định từ trụ cột để có thể trang trải chi phí sinh hoạt trong đời sống hàng ngày.