Tạo hồ sơ xin việc làm có khó không? Nắm được cách tạo hồ sơ xin việc làm sẽ giúp người tìm việc nhanh chóng tìm được một công việc phù hợp với mình.

Trên thực tế nhiều công ty cho phép người lao động nộp hồ sơ xin việc online, nhưng khi ứng viên được mời đến phỏng vấn trực tiếp thì bạn vẫn phải mang theo hồ sơ xin việc đầy đủ. Vì thế việc tạo hồ sơ xin việc đầy đủ là điều vô cùng cần thiết giúp nhà tuyển dụng đáng giá cao năng lực, kinh nghiệm, kỹ năng,…hay đơn thuần là sự chuẩn bị chu đáo của người tìm việc. Mặc dù hồ sơ xin việc khá quan trọng, nhưng không phải ai cũng nắm được một bộ hồ sơ xin việc cần đến những yếu tố nào. Để biết thông tin chi tiết về cách tạo hồ sơ xin việc bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết dưới đây.

tạo hồ sơ xin việc

Bộ hồ sơ xin việc đầy đủ bao gồm những giấy tờ gì?

Trước hết khi bạn muốn tạo hồ sơ xin việc bạn cần chuẩn bị một túi hồ sơ với bìa hồ sơ xin việc to được bán ngoài thị trường với mức giá bao gồm 5.000 – 10.000 tùy loại. Trong túi hồ sơ này sẽ bao gồm các thông tin quan trọng như sau:

Đơn xin việc

Đơn xin việc là một trong những mẫu đơn đầu tiên mà ứng viên mang đến cho nhà tuyển dụng. Với đơn xin việc này bạn có thể viết tay, đánh máy hoặc tham khảo các mẫu trên internet để sử dụng. Bên cạnh đó để tạo sự ấn tượng và tôn trọng nhà tuyển dụng bạn nên có ảnh đính kèm trong đơn xin việc của mình.

CV xin việc

Khi bạn và nhà tuyển dụng chưa bao giờ gặp nhau thì cv xin việc chính là một trong những thông tin quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng đánh giá năng lực, kỹ năng của bạn có phù hợp với vị trí mà công ty đang cần tuyển dụng hay không. Một bản cv được đầu tư đầy đủ các thông tin cá nhân, kinh nghiệm, kỹ năng và các thông tin cơ bản của ứng viên,…Thông tin trong cv càng chi tiết, dễ hiểu thì bạn cơ hội việc làm càng đến gần hơn với bạn. Bên cạnh đó bạn nên nhớ một điều, nếu như sơ yếu lý lịch của bạn cũng cung cấp các thông tin này nên bạn nghĩ cv không còn quan trọng thì bạn đã lầm. Bởi sơ yếu lý lịch có đóng dấu xác nhận của địa phương nên các thông tin của bạn khá sơ sài. Vì thế cv xin việc là yếu tố giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng trong quá trình xin việc.

Để hoàn thiện cv xin việc bạn có thể viết cv xin việc bằng tay, tạo cv xin việc mẫu file word, tạo cv xin việc online  trên mạng,… Còn nếu bạn muốn thể hiện sự sáng tạo của và năng lực của bạn trước các nhà tuyển dụng thì nên tự viết cv theo cách riêng của mình. Cv xin việc đóng vai trò là công cụ quảng cáo cho bản thân.

Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là một trong những phần không thể thiếu khi tạo hồ sơ xin việc của mình. Nhiều ứng viên khi làm hồ sơ xin việc thường có sự nhầm lẫn giữa Sơ yếu lý lịch và cv xin việc, nhưng thực tế không phải sơ yếu lý lịch cũng mang tính báo quát và tóm lược hơn.

Sơ yếu lý lịch bao gồm thông tin tóm tắt về thông tin cá nhân, trình độ học vấn, bằng cấp, kinh nghiệm có nhân của mình. Thường sơ yếu lý lịch thường có sẵn trong hồ sơ, bạn chỉ cần điền đầy đủ các các thông tin cá nhân, dán ảnh và đem đi công chứng xác nhận của địa phương. Ngoài ra bạn cũng có thể tải mẫu sơ yếu lý lịch online trên mạng.

bộ hồ sơ xin việc đầy đủ

Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe là một trong những yếu tố giúp nhà tuyển dụng nhận biết bạn có đủ sức khỏe để làm việc, công tác tại đơn vị hay không. Trước đây mẫu giấy khám sức khỏe được thiết kế theo khổ A4 có dán ảnh 3x4. Các ứng viên khi muốn làm giấy khám sức khỏe bạn sẽ đến cơ sở y tế gần bạn nhất để thăm khám toàn thân và xin xác nhấn sức khỏe, với giấy khám sức khỏe này sẽ có hiệu lực trong vòng 6 tháng.

Bằng cấp, chứng chỉ nếu có

Bằng cấp chứng chỉ cũng là một trong những yếu tố cần có của người tìm việc. Với những bằng cấp bạn đã có sẵn như bằng đại học, cao đẳng, chứng chỉ tiếng anh,…thì bạn có thể sử dụng bản photo công chứng theo đúng bản gốc. Nếu bạn mới ra trường và đang chờ bằng cấp thì bạn có thể nộp thay thế bằng giấy chứng nhận tạm thời có photo công chứng của các cơ quan có thẩm quyền.

Chứng minh thư photo

Cũng giống như các giấy tờ khác chứng minh thư photo là một trong những thứ không thể thiếu của mẫu hồ sơ xin việc. Bạn chỉ cần mang chứng minh nhân dân của mình mang đi công chứng để nộp kèm với hồ sơ. Lưu ý chứng minh thư của bạn cần phải còn hạn và các thông tin cần rõ ràng và được có dấu công chứng.

Ảnh 3x4 Hoặc 4x6 (phụ thuộc vào từng cơ quan)

Ảnh chân dung có thể có hoặc không, nhưng nhiều cơ quan vẫn yêu cầu ứng viên của mình cung cấp thêm 2 đến 4 ảnh 3x4 hoặc 4x6 cho nhà tuyển dụng để sử dụng cho việc lưu lại hồ sơ trong công ty.

Một số chi tiết cần có của một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ là một trong những yếu tố đầu tiên mà bạn gửi đến cho nhà tuyển dụng. Hồ sơ xin việc càng đầy đủ, rõ ràng bao nhiêu thì đât sẽ là động lực giúp nhà tuyển dụng muốn gặp bạn ngay lập tức. Do đó, ngoài những thông tin cơ bản bạn cũng cần có những thông tin như sau:

mẫu hồ sơ xin việc

Mục tiêu công việc

Khi làm hồ sơ xin việc thì mục tiêu nghề nghiệp là phần đầu tiên và quan trọng nhất trong hồ sơ xin việc. Độ dài của phần mục tiêu nghề nghệp nên dài trong 2 hoặc 3 dòng. Nội dung luôn tập trung vào trọng tâm vì đây là yếu tố giúp nhà tuyển dụng có muốn xem hồ sơ xin việc của bạn hay không. Một mục tiêu nghề nghiệp có nhắc đến chức danh công việc hay liên quan đến vị trí ứng tuyển là cách hiệu quả nhất để mở đầu cho một hồ sơ xin việc chuẩn nhất.

Nếu bạn nắm rõ nhà tuyển dụng đang cần gì ở ứng viên thù đây là cách đơn giản và hữu ích nhất giúp bạn tạo được sự gắn kết tuyệt đối với các nhà tuyển dụng.

Các kỹ năng đặc biệt

Nếu bạn sở hữu kỹ năng đặc biệt như thành tích, kỹ năng phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển thì đừng ngại đưa vào hồ sơ xin việc. Độ dài để mô tả về các kỹ năng đặc biệt nên liệt kê 3 hoặc 5 là lý tưởng nhất trong việc trình bày lỹ năng đặc biệt đưa vào hồ sơ xin việc của mình.

Kinh nghiệm làm việc

Một trong những điểm không thể thiếu khi tạo hồ sơ xin việc đó chính là trình bày kinh nghiệm làm việc của cá nhân. Bạn có 2 cách để trình bày kinh nghiệm làm việc đó là chức danh công việc phù hợp với vị trí ứng tuyển, bạn nên trình bày theo cách liệt kê chức danh trước. Nếu bạn làm việc cho tập đoàn lớn và có sức ảnh hưởng cao thì bạn nên nêu công ty trước.

Các công việc bạn đã từng làm trước đây bạn nên ghi rõ: chức danh công ty, địa chỉ, thời gian đã từng làm việc và mô tả công việc bạn đã từng phục trách. Bạn không cần ghi rõ ngày tháng, chỉ cần ghi năm điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng đặt câu hỏi cho  những khoảng trống có trong thời gian làm việc của bạn.

Nếu bạn là sinh viên chưa ra trường, không có nhiều kinh nghiệm thì bạn có thể trình bày những công việc bạn đã làm trong thời gian làm sinh viên của mình. Dù là công việc có lương hay không thì bạn cũng sẽ tích lũy được một số kinh nghiệm như: kỹ năng quản lý thời gian, giao tiếp, sắp xếp công việc...

bộ hồ sơ xin việc đầy đủ

Học vấn và các khóa đào tạo

Đây là một trong những thông tin bắt buộc mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng cần ở ứng viên khi đi xin việc. Nếu bằng cáp của bạn hợp với nhà tuyển dụng hơn so với kinh nghiệm làm việc thì bạn nên đưa trình độ học vấn lên trước. trong trường hợp bạn không có bằng cấp hoặc chứng chỉ đào tạp thì bạn hãy liệt kê tất cả các khóa học mà bạn tham gia trong thời gian còn là sinh viên của mình.

Lời khuyên khi viết hồ sơ xin việc làm quốc tế

Với các ứng viên khi viết bộ hồ sơ xin việc đầy đủ hay đơn xin việc đã khó, việc viết sơ yếu lý lịch bằng ngôn ngữ khác lại càng khó hơn. Tuy nhiên trong thời kỳ hội nhập thì việc viết một mẫu sơ yếu lý lịch là điều rất cần thiết cho bạn trong quá trình xin việc. Dưới đây là một số yếu tố mà bạn cần quan tâm.

Nên biết lý lịch tóm tắt của mình từ cv

Mặc dù cách sử dụng từ ngữ trong cv và sơ yếu lý lịch không giống nhau, nhưng trong cv xin việc sẽ có chi tiết về các thông tin bao gồm công việc, học vấn, và thành tựu, kinh nghiệm,… Các thông tin này gần như bạn đã có và không cần thây đổi trong các công việc khác nhau. Nếu cv xin việc là một trong những bộ phim dài tập thì sơ yếu lý lịch là một lát cắt mô tả toàn bộ nội dung của bạn trong cùng một trang giấy. Bên cạnh đó các loại giấy tờ khác bạn cũng cần cung cấp đầy đủ như giấy khám sức khỏe, bằng cấp của mình đi kèm trong hồ sơ xin việc.

Biết nên sử dụng hồ sơ xin việc khi nào

Hiện nay các công ty đều chuộng gửi hồ sơ xin việc onlinem, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bán sẽ không phải sử dụng hồ sơ xin việc giấy. Nó được sử dụng trong trường hợp bạn đi phỏng vấn, khi đó bạn sẽ gửi lại cho nhà tuyển dụng trong trường hợp họ cần bạn cung cấp thêm thông tin hoặc khi bạn được nhận vào làm việc chính thức trong công ty.

Lựa chọn ngôn ngữ phù hợp

Hồ sơ xin việc cũng giống như bạn đang quảng cáo, tiếp thị cho bản thân, bạn có thể thêm vào một bản dịch nếu bạn sử dụng ngôn ngữ không phải là ngôn ngữ mà họ thường sử dụng. Bạn cũng có thể gửi hồ sơ trên Linkedln của mình bằng các ngôn ngữ khác nhau và đính kèm nhiều đường dẫn tài liệu khác nhau sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt các thông tin mà bạn cung cấp.

Tùy chỉnh thông tin

Với mỗi công việc, vị trí và công ty khác nhau bạn nên tùy chỉnh thông tin sao cho phù hợp nhất với yêu cầu àm nhà tuyển dụng đặt ra. Trong tất cả các thông tin nên lựa chọn thông tin nào phù hợp nhất, xóa bỏ các thông tin không cần thiết nhằm thu hút được nhà tuyển dụng vào hồ sơ xin việc của bạn.

Hi vọng với những thông tin hữu ích nhất cách tạo hồ sơ xin việc trên đây sẽ giúp các ứng viên sẽ tạo cho mình hồ sơ xin biệc hoản hảo nhất và nhanh chóng tìm được một công việc phù hợp nhất.