Nhiều người lao động cho rằng rất khó để tìm việc làm tại Long An, tuy nhiên từ một tỉnh thuần nông mà hiện nay Long An đã có bước chuyển mình nổi bật trong phát triển kinh tế, trở thành địa phương đứng đầu trong khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Như vậy cơ hội việc làm tại Long An hiện nay đang rất rộng mở với người lao động, chính vì thế mà tìm việc làm tại Long An không hề khó nếu người lao động nắm vững được các bí quyết để chinh phục nhà tuyển dụng ngay từ lần đầu tiên. 

Tình hình phát triển kinh tế - xã hội và thực trạng nhu cầu nguồn lao động tại Long An hiện nay 

Long An là địa phương có vị trí thuận lợi, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, giáp ranh với thành phố Hồ Chí Minh, là cửa ngõ đi về các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Cùng với đó, điều kiện tự nhiên cũng rất thuận lợi cho phát triển nông nghiệp và công nghiệp. Trong thời gian vừa qua tỉnh đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để phát huy tiềm năng, lợi thế , phát triển kinh tế và đã đạt được nhiều kết quả khả quan. 

Nhu cầu nguồn lao động tại Long An

Trong thời gian vừa qua, kinh tế Long An có sự phát triển với tốc độ tương đối cao, tổng sản phẩm trong tỉnh bình quân đạt trên 9%/năm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng theo định hướng công nghiệp - thương mại, dịch vụ - nông nghiệp. 

Dù là tỉnh dẫn đầu khu vực trong thu hút vốn FDI nhưng nhìn chung, tình hình thu hút đầu tư của Long An vẫn còn hạn chế, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp; tỷ lệ lấp đầy khu cụm công nghiệp còn thấp; số dự án đã tiếp nhận chủ yếu là doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ.... Do đó, thời gian tới, Long An cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để khắc phục tồn tại, hạn chế, đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát huy tiềm năng, lợi thế để hướng tới mục tiêu phát triển nhanh và bền vững.

Vì vậy, Long An cần hoàn thiện quy hoạch phát triển kinh tế của tỉnh theo hướng xây dựng kinh tế xanh, khuyến khích phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; phát triển nông nghiệp, sử dụng đất bền vững… Chú trọng phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn để tạo động lực mới thúc đẩy kinh tế phát triển, tập trung vào các ngành có lợi thế so sánh của tỉnh. Trong thu hút đầu tư, cần ưu tiên lựa chọn các dự án ít sử dụng nước, ít xả thải, có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường.

Trong thu hút đầu tư, cần có các biện pháp tổ chức thực hiện hiệu quả như hoàn thiện chiến lựơc phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; hoàn thiện môi trường đầu tư; nâng cao chất lượng cán bộ quản lý và chất lượng nguồn nhân lực… chú trọng thu hút đầu tư có chọn lọc, xây dựng danh mục các ngành, công ty đa quốc gia ưu tiên thu hút vốn.

Long An chú trọng phát triển kinh tế

Với tình hình như trên, thị trường việc làm dành cho người lao động tìm kiếm công việc tại Long An luôn rộng mở. Nhưng làm thế nào để tìm kiếm được công việc phù hợp một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất mới là vấn đề cần phải giải quyết, để người lao động nắm được những bí quyết khi tìm kiếm việc làm cho bản thân. 

Bí quyết để tìm việc làm nhanh chóng và hiệu quả tại Long An 

1. Hoàn thành bài tập tuyển dụng: 

Một trong những cách để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng là cho họ thấy bạn là một ứng viên có hiểu biết về chuyên môn, có kỹ năng tốt để hoàn thành công việc một cách xuất sắc. Hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu về công ty đó trước khi ứng tuyển: lĩnh vực mà công ty đang kinh doanh hoạt động là gì? mô hình quy mô công ty? văn hóa doanh nghiệp và có thể tìm hiểu thêm càng sâu càng tốt, như thế mới có những cơ sở để xác định xem công ty đó có phù hợp với mình hay không. Tại buổi phỏng vấn bạn sẽ cần vận dụng những kỹ năng này để thể hiện và ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Hoàn thành các bài tập tuyển dụng

2. Đừng nghĩ bạn chưa đủ tiêu chuẩn:

Một trong số những lỗi cơ bản mà các bạn trẻ mới tìm việc làm đó là thường dễ bỏ cuộc  khi thấy bản thân chưa đáp ứng được một vài tiêu chí của công việc. Những yêu cầu mà tuyển dụng đưa ra với công việc đó tất nhiên là không để cho vui mà thông thường những yêu cầu đó cần để bạn có thể đáp ứng được công việc và bạn là ứng viên thì đương nhiên phải đáp ứng được những điều đó thì mới được coi là ứng viên tiềm năng.

Một tin tuyển dụng có thể dài và phức tạp, thông thường sẽ có rất nhiều những điều kiện mà bạn chưa đáp ứng được ví dụ như về bằng cấp hay kinh nghiệm nhưng nếu bạn có thể làm tốt công việc đó, thì đừng để những yêu cầu trong mỗi bản tin tuyển dụng làm mình nản chí. 

Có nhiều nhà tuyển dụng giao phó cho người phụ trách nhân sự, thậm chí họ đã sao chép phần mô tả công việc từ nhiều nguổn khác nhau và vội vã tổng hợp lại, nếu bạn tin rằng đó là công việc dành cho bạn, hãy ứng tuyển và sau đó công ty sẽ quyết định có sắp xếp một buổi phỏng vấn hay không với bạn.

3. Thể hiện khả năng và tính cách của bạn:

Thể hiện khả năng và tính cách của bạn

Khi bắt đầu tìm kiếm một công việc, bạn và những ứng viên khác sẽ giống nhau ở một điểm là chưa có nhiều kinh nghiệm, nhà tuyển dụng sẽ không dựa vào kinh nghiệm để đánh giá những người mới như các bạn, vậy họ sẽ dựa vào đâu? Và bạn cũng không nên nghĩ rằng nếu không có kinh nghiệm thì mình không có gì để thể hiện với nhà tuyển dụng cả, điều này là hoàn toàn sai lầm.

Bạn có thể bắt đầu với những kỹ năng mà mình tích lũy được trong thời gian tham gia các câu lạc bộ, các hoạt động ngoại khóa khi còn học đại học, tập trung vào những gì bạn có thể làm cho công ty, hãy thảo luận về những kỹ năng của bạn có thể giúp ích cho công ty như thế nào nếu bạn được nhận vào vị trí mà mình đang ứng tuyển. 

Bên cạnh đó bạn cũng nên nhấn mạnh những điểm mạnh của mình như tính kiên trì, ý chí  và khả năng ham học hỏi, hòa đồng, làm việc tập thể. Mặc dù bạn có ít hay thậm chí là không có kinh nghiệm gì cả thì hãy cố gắng tập trung vào bản thân để tận dụng khả năng của mình như thể nào để có thể trở thành một phần của công ty.

4. Chia sẻ về những kinh nghiệm khác:

Khi bạn mới tìm việc, CV của bạn gần như sẽ trống trơn, nếu bạn muốn tăng cơ hội được tuyển dụng và tìm kiếm những cơ hội để làm đẹp cho CV của bạn thì bạn nên xem xét lại việc tham gia các chương trình bồi dưỡng khả năng lãnh đạo, thực tập hoặc các cơ hội tình nguyện. Làm tình nguyện cho các tổ chức phi lợi nhuận có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng, các mối quan hệ và đặc biệt là CV của bạn.

Bạn có thể chưa có kinh nghiệm về chuyên môn đối với công việc mà bạn đang ứng tuyển nhưng bạn đã hoàn thành được những công việc khác có liên quan hoặc đã thể hiện được sự nhiệt tình và trách nhiệm với những công việc mà mình đã làm như thế nào. Tất cả những công việc dù là nhỏ nhất bạn từng tham gia cũng đều có thể được tận dụng khi đi xin việc làm tại Lạng Sơn.

5. Tìm kiếm một người lãnh đạo: 

Không có công việc nào là công việc mơ ước cả, bạn không có quyền chọn công việc cho mình nhưng bạn có quyền lựa chọn một người lãnh đạo.

Người sếp đầu tiên sẽ là người gây ảnh hưởng nhiều nhất tới bạn, hầu hết những người sếp khi bạn mới tìm việc thường thiếu kinh nghiệm trong việc lãnh đạo và trớ trêu thay đôi khi họ làm việc không tốt dẫn đến hệ quả là bạn không học hỏi được nhiều điều. 

Điều quan trọng là bạn học hỏi được càng nhiều càng tốt từ những người bạn trực tiếp làm việc cùng. Hãy nhìn nhận theo những yếu tố về năng lực, văn hóa và tính cách, phong cách lãnh đạo của bất cứ ai mà bạn có thể tìm hiểu. 

Khám phá những giá trị đặc biệt của bản thân

6. Khám phá những giá trị đặc biệt của bản thân:

Sau một quãng thời gian lăn lộn với công việc, bạn đã có cơ hội nhìn nhận bản thân tốt hơn và đây là lúc bạn cần xác định xem điều khác biệt của bản thân sơ với các ứng viên khác là gì? Những kinh nghiệm của bạn có gì tốt hơn hay bằng cách nào bạn sẽ hợp với công ty hơn những ứng viên khác để có thể bứt phá, vượt qua họ và trở thành ứng viên tiềm năng? Hãy xác định và thể hiện điểm nổi bật riêng đó, chúng sẽ giúp  bạn vô cùng nhiều khi bạn ứng tuyển và đi phỏng vấn xin việc.

7. Tận dụng lợi thế về thông tin:

Trong thời đại công nghệ số phát triển  mạnh mẽ như hiện nay, một trong những điều tuyệt vời nhất mà con người đang sở hữu đó chính là khối lượng thông tin trên mạng internat. Sử dụng mạng internet để nghiên cứu về lương thưởng, chất lượng công ty và tìm hiểu về kinh nghiệm khi đi phỏng vấn. Tất cả những điều bạn nghiên cứu và phân tích được sẽ giúp bạn chuẩn bị cho buổi phỏng vấn cũng như nhận được một công việc xứng đáng hơn rất nhiều. Ngoài ra, để tìm kiếm việc làm một cách nhanh chóng và tìm được vị trí việc làm có mức thu nhập cao thì bạn có thể tham khảo thêm thông tin tuyển dụng việc làm có mức lương cao tại thành phố lớn như Hồ Chí Minh thông qua địa chỉ  https://timviec365.vn/viec-lam-luong-cao-tai-ho-chi-minh-c75v45 bởi vị trí tiếp giáp nên nếu tìm kiếm được việc làm phù hợp tại HCM thì bạn đừng ngần ngại mà hãy thử sức ngay với vị trí việc làm mà bạn ưng ý nhất nhé.

8. Thể hiện khả năng lãnh đạo của bạn:

Càng thăng tiến xa bạn càng ít khi làm việc độc lập do đó bạn sẽ được trông chờ gửi gắm việc lãnh đạo một nhóm nào đó. Vì thế khi bạn chia sẻ về những kinh nghiệm trước đó, nhấn mạnh sự sẵn lòng và khả năng dẫn dắt những người khác của bạn. 

9. Nhấn mạnh sự hợp tác:

Bạn cần phải có sự hợp tác, kết nối với những người khác trong công việc. Khả năng làm việc trôi chảy và hợp tac với người khác là điều vô cùng quan trọng trong công việc, nó giúp mang lại hiệu quả tốt hơn và đạt được năng suất công việc nhiều hơn.

10. Các mối quan hệ mang đến cơ hội: 

Đến một giai đoạn nào đó của sự nghiệp, chắc chắn bạn đã xây dựng được cho mình một mạng lưới những mối quan hệ đáng kể, hãy tận dụng chúng và bạn có thể có được những thông tin, những lời khuyên trong công việc.

Những nhân sự cấp cao trong một tổ chức là rất đắt và phải là những người giàu kỹ năng và kinh nghiệm. Các công ty luôn thích được giới thiệu hay nhìn thấy tên một ai mà họ nhận ra, điều này có thể giới hạn rủi ro khi tuyển dụng hơn. Do đó hãy cố gắng ra ngoài, gặp gỡ và xây dựng các mối quan hệ với những người kết nối, giới thiệu và nói tốt về bạn cũng như kinh nghiệm của bạn.

Trong quãng thời gian này của sự nghiệp, sự thành công trong công việc không chỉ liên quan đến trí tuệ mà nó còn phụ thuộc vào khả năng xây dựng mối quan hệ với những người khác. Hãy luôn tìm kiếm những mối quan hệ để có thể gặp gỡ và trò chuyện cùng với họ. Bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ khi cơ hội ập tới.

Như vậy với những kinh nghiệm được chia sẻ ở bài viết trên, những ai đang có nhu cầu tìm việc làm tại Long An hay một số tỉnh thành khác như  tìm việc làm Bắc Giang có thể nhanh chóng tìm kiếm được công việc ưng ý cho bản thân, đồng thời có thể góp phần vào quá trình xây dựng Long An ngày càng vững mạnh và phát triển hơn.