Đất nước Việt Nam ta có rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và nổi tiếng, con người không ngừng khám phá ra những địa điểm đẹp và có giá trị về du lịch. Vì thế rất nhiều các công ty du lịch đã đươc thành lập và tạo ra hàng ngàn cơ hội việc làm du lịch tại Hà Nội để phục vụ và phát triển ngành du lịch trong và ngoài nước. Hãy cùng tìm hiểu về cơ hội việc làm đối với ngành du lịch hết sức thú vị và cách để có thể tìm được việc làm đối với ngành này nhé.

việc làm du lịch tại hà nội

Việc làm du lịch tại Hà Nội

Cơ hội việc làm du lịch tại Hà Nội

Hà Nội được biết tới là cái nôi của đất nước với sự phát triển nền kinh tế đa dạng, từ những lĩnh vực kinh doanh vật thể đến phi vật thể, từ những công việc làm lao động chân tay đến những công việc lao động trí thức. Hiện nay, hầu hết mọi vấn đề thì con người cũng có thể mang ra để kinh doanh, kể cả việc đổi tiền đơn thuần tại các đền chùa họ cũng lấy %, từ những chi tiết nhỏ nhất đến những vấn đề lớn lao hơn…

Đặc biệt, khi đất nước Việt Nam ngày càng phát triển, rất nhiều địa danh đã và đang được tìm kiếm để đưa vào làm địa điểm du lịch. Đời sống người dân cũng ngày càng hiện đại hơn, sống đầy đủ sung túc hơn, khi đáp ứng được đầy đủ nhu cầu về ăn – mặc - ở rồi thì con người ta lại hướng đến những nhu cầu khác để phục vụ được cho bản thân. Họ hướng tới đi khám phá những vùng đất mà họ chưa từng tới, hoặc có xu hướng tới nhiều lần trong năm với mục đích để thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi, sau những bộn bề của cuộc sống. nhu cầu được nghỉ ngơi và tận hưởng của con người được nâng lên rất nhiều. Chính vì thế ngành du lịch trong và ngoài nước ngày càng phát triển. Các danh thắng tại Việt Nam không ngừng được tìm kiếm và khai thác. Rất nhiều các công ty du lịch được thành lập để phục vụ cho các tour du lịch được diễn ra thuận lợi, có tổ chức, có quy củ, giúp các vị khách thập phương có thể dễ dàng trải nghiệm những chuyến du lịch vô cùng hấp dẫn, được trải nghiệm những đặc sản tươi ngon mà chỉ trên đất nước Việt Nam mới có. Trên khắp dải đất hình chữ S của Việt Nam, nơi đâu cũng có những địa điểm du lịch với rất nhiều sự thú vị.

việc làm du lịch tại hà nội

Cơ hội tìm việc làm du lịch tại Hà Nội ngày càng cao

Bên cạnh các dịch vụ du lịch trong nước thì nhiều văn phòng, công ty du lịch còn phục vụ và tổ chức các tour du lịch nước ngoài để đáp ứng nhu cầu của bộ phận lớn người dân Việt Nam, đồng thời là cơ hội để phát triển ngành du lịch Việt Nam quảng bá rộng khắp ra bạn bè trên thế giới. Và kết quả là sự hội nhập trong lĩnh vực du lịch được đẩy mạnh, rất nhiều vị khách nước ngoài tới Việt Nam để trải nghiệm những chuyến đi đầy thú vị, trải nghiệm ẩm thực và những đặc sản của Việt Nam, mà chỉ ở Việt Nam mới có.

Những hình thức kinh doanh và cơ hội việc làm được kéo theo khi ngành du lịch phát triển đó chính là ngành vận tải, các loại hình kinh doanh cho thuê đồ truyền thống, kinh doanh buôn bán đồ lưu niệm, ẩm thực, nhà hàng khách sạn…. Rất nhiều công việc có liên quan được tạo ra như: Đầu bếp tại nhà hàng, các chức vụ từ nhân viên đến quản lý tại các nhà hàng, khách sạn, các hàng quán… để phục vụ cho khách du lịch. Đặc biệt, công việc hướng dẫn viên du lịch được tuyển dụng rất nhiều trong thời buổi hiện nay. Bởi rất nhiều những vị khách thập phương từ các tỉnh từ Nam ra Bắc, khắp các tỉnh miền Trung khi có nhu cầu đi du lịch ở khu vực rất xa, chưa có nhiều hiểu biết về văn hóa cũng như truyền thống khu vực thì đều cần có tour dẫn và người hướng dẫn để có được cảm giác yên tâm và thực sự được trải nghiệm sự tuyệt vời của các vùng đất trên đất nước.

Các văn phòng và công ty du lịch thường được đặt rất nhiều trên cả nước, chủ yếu tập trung nhiều tại khu vực Hà Nội, bởi đây như một trung tâm cửa ngõ, là đầu mối để lan tỏa đến khắp các địa bàn khác trên đất nước. Vì thế, nhiều người theo học ngành du lịch cũng đổ xô tìm việc đúng ngành tại Hà Nội, hoặc những bạn sinh viên theo học ngành du lịch cũng quyết định ở lại để có thể làm việc tại các công ty du lịch. Các bạn có thể thấy những công ty du lịch hiện nay không ngừng đăng tin tuyển dụng du lịch với nhiều vị trí làm việc khác nhau để đáp ứng được nhu cầu đi du lịch trong và ngoài nước của người dân ngày một tăng cao.

Cách tìm việc làm du lịch tại Hà Nội

việc làm du lịch tại hà nội

Tìm việc làm du lịch tại Hà Nội như thế nào?

Xu hướng việc làm đang diễn ra sôi nổi trong thời kì cuối năm 2018, sang năm 2019 đang là những công việc liên quan đến ngành du lịch lữ hành – khách sạn. Nhiều trường lớp cũng được mở ra để đào tạo những chuyên môn về du lịch để có thể phục vụ nhu cầu của con người. Dưới đây là những cách tìm việc làm đối với ngành du lịch cho các bạn sinh viên theo ngành này mới ra trường và cả những người đã có kinh nghiệm nhưng vẫn đan g chật vật trong việc tìm kiếm việc làm du lịch tại Hà Nội hoặc đơn giản là tìm việc làm phổ thông tại Lạng Sơn.

Sinh viên ngành du lịch cần những kĩ năng gì?

1, Kĩ năng giao tiếp

việc làm du lịch tại hà nội

Sinh viên ngành du lịch cần có kỹ năng giao tiếp

Đối với một người hướng dẫn viên,công việc đầu tiên là phải có kĩ năng giao tiếp, bởi tính chất công việc của họ là tiếp xúc, hướng dẫn trực tiếp cho du khách về địa điểm mà mình hướng dẫn khách, hơn hết kĩ năng giao tiếp sẽ giúp cho người hướng dẫn viên ứng biến với các tình huống bất trắc xảy ra một cách nhanh nhất hiệu quả nhất và ổn thỏa nhất. Để có những kĩ năng này trước hết bạn cần phải có một kiến thức chuyên môn tốt sau đó là sự tự tin của bản thân, bạn sẽ trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp nếu bạn biết giao tiếp là điều tất yếu cơ bản đầu tiên để thành công trong lĩnh vực này.

2. Kỹ năng thuyết trình trước đám đông

việc làm du lịch tại hà nội

Sinh viên theo ngành du lịch cần có kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Một trong những nhiệm vụ quan ttọng của người hướng dẫn viên du lịch chính là truyền tải thông tin đến du khách. Một hướng dẫn viên du lịch giỏi nghiệp vụ vừa phải nắm bắt được tâm lý du khách, vừa phải thông thuộc các kỹ năng thuyết trình và phải tạo được sự truyền cảm trong những bài thuyết trình của bạn.

Nếu bạn chỉ đơn giản truyền tải thông tin bằng một giọng văn đều đều “ru ngủ” theo những nội dung đã được chuẩn bị sẵn thì sẽ chỉ đem đến sự nhàm chán cho du khách.

3. Kỹ năng làm chủ cảm xúc

Là một người hướng dẫn viên du lịch, công việc của bạn giống nhứ là “làm dâu trăm họ”, bạn phải luôn luôn trong tâm thế vui vẻ, cởi mở, thoải mái để phục vụ du khách được tốt nhất.

Bạn phải luôn luôn điềm tĩnh trước mọi tình huống, dù có xảy ra chuyện gì cũng phải giữ thái độ lịch thiệp với du khách.  Bạn phải tạo cho du khách sự an tâm và thoải mái khi đồng hành với mình. Đây chính là một kỹ năng mềm cần thiết mà bạn phải luôn cố gắng trau dồi để thành công trong công việc này.

4. Kỹ năng quan sát

việc làm du lịch tại hà nội

Kỹ năng quan sát cần có ở sinh viên theo ngành du lịch

Điều này nói ra nghe có vẻ bình thường, nhưng thực ra nó lại là một kỹ năng khá quan trọng. Quan sát không chỉ là nhìn, mà phải là “nắm bắt” – nhìn và thu nhận được gì. Giao tiếp ứng xử không phải lúc nào cũng được thực hiện qua ngôn ngữ nói, mà nhiều khi là một cử chỉ, là một ánh mắt, là một cái nhíu mày, hay cái bĩu môi,… Nếu là người giỏi quan sát, bạn sẽ thấy trong hàng chục khuôn mặt có thể có những nét biểu cảm khác nhau, bạn sẽ “đo” được chỉ số cảm xúc của khách đang như thế nào, từ đó sẽ giúp bạn điều chỉnh ứng xử để thay đổi cảm xúc du khách theo hướng tích cực hơn.

5. Biết cách tổ chức sắp xếp

Những tour du lịch trong công ty bạn thường được lên kế hoạch sắp xếp cụ thể về địa điểm, thời gian,… để thể hiện sự chuyên nghiệp của những người làm du lịch và thuận tiện hơn cho người hướng dẫn. Nhưng không vì thế mà bạn cứ đinh ninh rằng chỉ cần làm theo bảng kế hoạch là được. Không phải chuyến đi nào cũng đều thuận lợi như ý muốn, sẽ có những trục trặc nhỏ về thời gian hay thay đổi về vấn đề gì đó buộc bạn cần phải linh hoạt thay đổi lịch trình và ứng biến thật nhanh chóng không để du khách phải đợi lâu vì nguời hướng dẫn của họ lúng túng không biết phải làm gì tiếp theo.

6. Vốn ngoại ngữ dồi dào

việc làm du lịch tại hà nội

Sinh viên cần có vốn ngoại ngữ dồi dào khi theo ngành du lịch

rong thời kì hội nhập như hiện nay, mọi bạn trẻ nên giữ cho mình vốn tiếng anh để trở thành một người trẻ hiện đại văn minh, và đương nhiên người hướng dẫn viên du lịch thì không thể thiếu rồi. Với thời kì hội nhập và phát triển như hiện nay, du lịch Việt Nam đã và đang phát triển, khách nước ngoài biết đến nước ta nhiều hơn với nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn, vì vậy để trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp bạn cần phải trau dồi vốn tiếng Anh của mình và các thứ tiếng khác tùy vào lượng khách du lịch đến với Việt Nam là nước nào. Ngoại ngữ là yếu tố cơ sở nhất cho ngành hướng dẫn viên du lịch đấy.

7. Kỹ năng ứng biến/xử lý tình huống

Dù có lên kế hoạch chu đáo và hoàn mỹ đến đâu, thì trên những chặng hành trình thực tế không phải lúc nào cũng suôn sẻ như ta mong đợi – nhất là đối với những hành trình du lịch khám phá hoặc du lịch mạo hiểm. Vì vậy, kỹ năng ứng biến hay có thể gọi là kỹ năng “phản ứng nhanh” sẽ giúp cho người hướng dẫn viên luôn làm chủ được tình thế khi có những rủi ro ngoài mong đợi xảy ra.

Chắc chắn, một người hướng dẫn viên du lịch nhanh nhạy trong việc xử lý các tình huống ngoài lề sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp và sự tin tưởng trong lòng du khách hơn là một anh lớ ngớ như “gà mắc tóc”.

Bạn nên rèn luyện từ đâu? Đừng bỏ phí thời gian ngồi trên ghế nhà trường

Như chúng ta đã biết sẽ hình thành chính thức cộng đồng kinh tế ASEAN thì việc thừa nhận lẫn nhau về văn bằng của người lao động (LĐ) trong cộng đồng là một yêu cầu quan trọng. Việc triển khai thỏa thuận này sẽ khuyến khích mở cửa và tự do hóa thị trường LĐ du lịch trong khu vực, tạo điều kiện để LĐ trong ngành dịch chuyển tự do, qua đó nâng cao tính cạnh tranh của ngành du lịch các nước ASEAN…

việc làm du lịch tại hà nội

Rèn luyện chuyên môn ngành du lịch trong thực tế

Điều này tạo cơ hội cho người giỏi không chỉ có thị trường LĐ trong nước để làm việc mà còn vươn ra những nước trong khu vực. Nhưng ngược lại đó cũng là thách thức, vì các bạn không chỉ cạnh tranh với LĐ trong nước mà phải giỏi hơn LĐ các nước khác mới mong được tuyển dụng.

TS Phạm Thu Nga, Trưởng khoa Văn hóa du lịch Trường đại học Sài Gòn cho rằng, việc trang bị trình độ chuyên môn, khả năng nói trước đám đông, khả năng ngoại ngữ (tiếng anh giao tiếp), vốn kiến thức xã hội… không chỉ để đáp ứng yêu cầu nhà tuyển dụng mà còn là đòi hỏi cần thiết trong thời đại hội nhập đa văn hóa như hiện nay, trong đó du lịch là một trong những lĩnh vực hội nhập trước tiên.

“Chính điều đó đòi hỏi ngay bây giờ các bạn đừng học kiểu “thư thả” lướt cho qua môn, sau này đến khi đi làm, bị hổng nhiều kiến thức phải mày mò học lại thì cực lắm. Đặc biệt là ngoại ngữ, trong trường dạy các bạn một ngoại ngữ thì phải tìm nơi học thêm ngoại ngữ khác để trang bị thêm cho mình. Bên cạnh đó, sinh viên ngành du lịch cũng đừng quá mê đi làm thêm mà sao nhãng việc học, phải biết cân bằng để tiếp nhận được nhiều kiến thức nhất, không phải bỏ phí thời gian khi còn ngồi ở giảng đường, vì đây là khoảng thời gian các bạn tiếp thu nhanh nhất, dễ học nhất”, Ths Võ Việt Hòa nhắc nhở.

việc làm du lịch tại hà nội

Các đại biểu cũng chia sẻ rằng, lương của ngành du lịch thuộc vào mức trung bình khá nên nếu so sánh với các ngành nghề khác thì dễ có tư tưởng không bền vững. Tuy nhiên, nếu có năng lực thật sự thì sẽ sống tốt với nghề. Làm du lịch nên thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, do vậy ngoại hình cũng khá cần thiết, tuy nhiên, có nhiều bộ phận khác nhau, thường thì dịch vụ khách sạn, hướng dẫn viên mới chú trọng một chút về ngoại hình.

Kết luận:

Bạn đã đi du lịch theo tour, đã từng tiếp xúc với nhiều hướng dẫn viên khác nhau. Và, chắc hẳn cũng đã từng thấy yêu mến cũng như “chán” một anh hay một cô hướng dẫn viên nào đó… Điều gì làm lên sự khác biệt giữa một người hướng dẫn viên giỏi và người hướng dẫn viên chưa giỏi? Đó chính là những kỹ năng mềm. Sinh viên ngành du lịch cần rèn luyện các kỹ năng trên ngay từ bây giờ để có nhiều cơ hội nghề nghiệp khi ra trường. Đừng bỏ phí thời gian trong hành trình đến thành công, bạn nhé!