Xây dựng dân dụng là một ngành kỹ thuật chuyên nghiệp có nhiệm vụ thiết kế, thi công và bảo trì các công trình dân dụng cũng như tự nhiên như cầu, đường, đường hầm, đập, tòa nhà,... viec lam ky su xay dung được coi là ngành hot trong những năm trở lại đây ở trên thế giới và cả Việt Nam. 

Nghề kỹ sư xây dựng là gì?

Nghề của nam giới 

Kỹ sư xây dựng - nghề của nam giới

Với đặc thù là một ngành kỹ thuật, chương trình học khá khô khan, nhiều tính toán, công việc lại đòi hỏi người kỹ sư phải đi công tác xa nhà thường xuyên, nên không khó hiểu khi xây dựng là một ngành kén nữ giới. 

Công việc của một người kỹ sư xây dựng nhìn chung là vất vả từ khâu tính toán, đo đạc, thiết kế đén thi công. Tuy nhiên một mức thu nhập ổn định cùng nhiều ưu đãi, thưởng, hứa hẹn một cuộc sống sung túc ổn định sau khi ra trường cùng cơ hội được làm việc ở nhiều nơi là những lý do khiến cho ngành này luôn là sự lựa chọn đông đảo của các bạn học sinh  đặc biệt là những nam sinh khối 12 có sức học khá giỏi, thích phiêu lưu, phong trần, đi đây đi đó, thích thiết kế, xây dựng.

Ngành nghề có mức lương cao

Đây chính là hệ quả tất yếu của việc thiếu nhân lực chất lượng cao nên nhiều nhà đầu tư sẵn sàng chi đạm để giữ chân những kỹ sư có trình độ, kinh nghiệm. Tùy vào trình độ và kinh nghiệm mà mức lương có thể dao động từ 100 đến 1.00 USD/tháng. 
Bên cạnh đó bạn còn có cơ hội phát triển sự nghiệp ra nước ngoài, lương của kỹ sư xây dựng trên thế giới hiện nay rơi vào khoảng 80.000 USD/năm (khoảng hơn 1,7 tỉ đồng), với mức lương này, các kỹ sư xây dựng hoàn toàn hài lòng và yên tâm về chất lượng cuộc sống của mình và gia đình. Vấn đề là ở chỗ bạn có đủ năng thực để nắm bắt cơ hội này hay không mà thôi!

Được thỏa sức sáng tạo

Nghề được thỏa sức sáng tạo

Đặc thù là ngành kỹ thuật, nên chương trình học nghề xây dựng khá nhiều tính toán và tương đối khô khan. Tính chất công việc sau này cũng đòi hỏi bạn phải di chuyển, đi công tác xa nhà thường xuyên. Chính vì thế mà dễ hiểu vì sao người theo ngành này đa phần là nam giới. Tất nhiên nó cũng không phải là vấn đề cản trở thành công của nữ giới nếu các bạn thực sự có đam mê và nhiệt huyết với nghề. 

Nghề xây dựng nhìn chung thì vất vả và nhiều áp lực tuy nhiên thành quả bạn nhận được xứng đáng với những gì mà bạn bỏ ra. Ngoài mức thu nhập ổn định và các ưu đãi, chế độ đãi ngộ, lương thưởng bạn còn có cơ hội được đi nhiều nơi, làm việc ở nhiều môi trường khác nhau. Do đó nghề này phù hợp với những bạn trẻ có học lực khác giỏi, thích phiêu lưu, đi đây đó, thích sáng tạo, thiết kế và hiện thực hóa những ý tưởng của mình. 

Luôn được trang bị toàn diện trong quá trình học

Trong quá trình học ngành này tại các trường đại học, bạn sẽ được trang bị những kiến thức có bản nhất cảu ngành, vừa làm cơ sở để có thể học thêm, nâng cao trình độ, vừa có thể vận dụng để tiến hành thi công xây dựng công trình trong thực tế,...
Ngoài ra bạn cũng có cơ hội được học các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng soạn thảo văn bản và kỹ năng về ngoại ngữ,...

Hiện nay có nhiều đơn vị đào tạo chuyên sâu về ngành xây dựng như: Trường đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Giao thông vận tải, Đại học kiến trúc, Học viện kỹ thuật quân sự,... đây là những cơ sở chủ chốt đào tạo ra nguồn nhân lực đảm bảo kiến thức cơ bản đến chất lượng cao cho ngành.

>> Muốn tìm được việc làm lương cao chế độ đãi ngộ tốt cho ngành xây dựng bạn nên tham khảo cac trang web tim viec lam để có được công việc như nguyện vọng bản thân.

Là ngành khát nhân lực 

Là ngành nghề khát nhân lực trên thị trường lao động

Công việc của nghề xây dựng có thể chia thành ba nhóm: ngoài công trường, trong công xưởng và trong văn phòng.

+ Ngoài công trường – nơi triển khai thi công sản phẩm xây dựng: bao gồm các vị trí như kỹ sư thi công (hướng dẫn thực hiện toàn bộ hay một số loại công việc như đọc hiểu bản vẽ thiết kế; tính toán khối lượng phải làm; lập bản vẽ chi tiết; hướng dẫn công nhân thực hiện; lập bản vẽ hoàn công khi làm xong; công tác trắc đạc); thợ đào – đắp đất, đóng – ép cọc, thợ bê tong, cốt thép, ván khuôn, hồ nề, mộc, chống thấm, sơn, lắp đặt hệ thống cấp thoát nước sinh hoạt và thiết bị vệ sinh, lắp đặt hệ thống điện sinh hoạt; kỹ sư giám sát thi công; chỉ huy trưởng công trường…

+ Trong công xưởng: kỹ sư giám sát nội bộ, kỹ sư quản lý chất lượng, chuyên viên phát triển sản phẩm…

+ Công việc văn phòng: chuyên viên hoặc nhân viên quản lý ở phòng kế hoạch, dự án, phòng quản lý chất lượng ở các đơn vị thi công xây dựng hoặc có thể thực hiện các công việc tư vấn xây dựng ở các xí nghiệp thi công như đo vẽ hiện trạng, trắc đạc công trình, khảo sát địa chất công trình, lập dự án đầu tư xây dựng công trình, lập hồ sơ thiết kế, lập dự toán kinh phí xây dựng công trình, thẩm tra thiết kế, thẩm tra dự toán, lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ đấu thầu, giám sát thi công, kiểm định chất lượng công trình, chứng nhận chất lượng công trình, quản lý dự án đầu tư xây dựng, kiểm toán xây dựng…

Là ngành không chỉ cần đến khối óc 

Ngoài việc nắm vững những kiến thức khoa học tự nhiên, nhất là toán học và vật lý cơ học, kỹ sư xây dựng còn phải có hiểu biết về lịch sử, địa lý; có vốn văn hóa sâu rộng, khả năng sáng tạo và tổ chức, kỹ năng giao tiếp và đặc biệt là tình yêu dành cho đất nước, thiên nhiên và con người. 

Ngành xây dựng vừa tạo nên những cơ sở vật chất cụ thể, vừa phải tạo nên các công trình có giá trị kỹ thuật và văn hóa. Nó đòi hỏi sự sáng tạo và kết hợp khéo léo giữa kỹ thuật, công nghệ với văn hóa, nghệ thuật để tư duy vượt qua không gian giới hạn của tưởng gỗ và bê tông, thổi hồn vào các công trình cụ thể. 

Nghề kỹ sư xây dựng không chỉ cần đến khối óc

Mặt khác, xây dựng là ngành không chấp nhận có phế phẩm vì liên quan trực tiếp đến sinh mạng của nhiều ngườ. Chính vì thế mà một kỹ sư xây dựng giỏi trước hết phải là người có tinh thần trách nhiệm cao độ và đạo đức nghề nghiệp. Chỉ một phút giây lơ đãng thiếu trách nhiệm thận trọng ở bất kỳ khâu nào trong quá trình xây dựng đều có thể tước đi sinh mạng của nhiều người khác. 

Nhóm ngành này còn thích hợp với những người chấp nhận đi làm xa, thích nghi với điều kiện sinh hoạt thiếu thốn tiện nghi, người có ý thức chống lãng phí cao, người có thói quen ngăn nắp, làm việc có phương pháp, có hệ thống và quy trình chặt chẽ. 

Người có tính lãng mạn và sáng tạo thì nên làm tư vấn thiết kế, người ngăn nắp và chặt chẽ nên làm tư vấn đấu thầu; người có khát vọng làm giàu và quyết đoán thì nên làm nhà thầu. Dù ở bât kỳ vị trí nào của nhóm ngành này thì cường độ công việc của một kỹ sư xây dựng chưa bao giờ là thấp, song bù lại họ sẽ có được mức lương hấp dẫn và khoản hậu đãi tương xứng. 

>>>> Bạn đang mong muốn có được việc làm thư ký trợ lý tại Bà Rịa Vũng Tàu, tham khảo ngay link sau: https://timviec365.vn/viec-lam-thu-ky-tro-ly-tai-ba-ria-vung-tau-c32v47

Những kỹ năng cần có để trở thành kỹ sư xây dựng là gì?

1. Cần phải biết đọc bản vẽ, lập dự toán và lập hồ sơ thầu:

Đây là những kỹ năng cơ bản đòi hỏi bất kỳ một kỹ sư xây dựng nào cũng cần phải biết. Nếu bạn chưa vững vàng thì bạn không thể làm được việc. Không chỉ là học tập trên lý thuyết mà bạn còn phải dựa vào thực tiễn, biết việc, hiểu việc và làm thành thạo thì mới có thể tiến xa được trong con đường mà mình đã lựa chọn.

Kỹ năng đọc bản vẽ của kỹ sư xây dựng

2. Kỹ năng tin học cơ bản:

Sử dụng tốt các phần mềm, xử lý tốt các sự cố thường găp của máy tính, sử dụng tốt tin học văn phòng. Sẽ có đôi lúc, bạn chẳng ở công ty mà nhờ bộ phận văn phòng hay bộ phận IT giúp đỡ. Nhất là những bạn thường xuyên đi công trình thì việc kiêm nhiệm đa năng như vậy càng nhiều, càng phải thành thạo kỹ năng này.

3. Phải có những am hiểu nhất định về phong thủy:

Hiện nay việc ứng dụng phong thủy vào trong kiến trúc và xây dựng ngày càng trở nên phổ biến hơn chính vì thế mà bạn cần phải tìm hiểu về lĩnh vực này để có thể tư vấn được cho khách hàng của mình, mang lại sự đắc địa và những yếu tố đẹp trong phong thủy theo đúng quan niệm xa xưa truyền lại.

4. Có sức khỏe tốt và ổn định:

Với những kỹ sư xây dựng thường xuyên đi công trình, phải sống trong một môi trường thiếu thốn, thậm chí là nguy hiểm sức khỏe thì cần phải luôn đảm bảo cho mình có một cơ thể khỏe mạnh, sức khỏe bền bỉ dẻo dai nhất để có thể đảm bảo được tinh thần cho những đợt cao điểm, có thể làm liên tục mấy ngày liền không ngủ. 

5. Khả năng chịu được áp lực trong công việc: 

Trong quá trình thi công công trình, có rất nhiều những tình huống phát sinh xảy ra như công trình gặp sự cố bất ngờ, bản vẽ và hiện trạng không giống nhau, hay sự chồng chéo công việc giữa các bộ phận với nhau. Đó là áp lực từ phía công việc khiến bạn có thể bị rối và chán nả. Vậy nên cần có khả năng chịu được áp lực cao trong công việc để tránh bị rối việc và stress khiến bạn không giải quyết được việc gì cả. 

Phải biết quan hệ và khéo léo trong giao tiếp

6 . Phải biết quan hệ, khéo léo trong giao tiếp: 

Đối tượng mà kỹ sư xây dựng cần phải gặp gỡ đó chính là các đối tác cung cấp sản phẩm, nguyên vật liệu, dịch vụ và khách hàng. Chính vì thế mà người làm kỹ sư xây dựng cần phải biết giao tiếp một cách khéo léo tự tin nhất để mang lại hiệu quả công việc như mong muốn. Đồng thời cũng cần phải biết bắt tay với các đồng nghiệp để có thể mở mang được tầm hiểu biết cho bản thân. 

7. Phải biết tự nghiên cứu:

Lượng thông tin hàng ngày trong mọi lĩnh vực của đời sống ngày càng tăng lên do đó nếu bạn không tìm hiểu và cập nhật thì sẽ khiến cho bản thân bị tụt lùi sơ với xu thế chung. Đối với người làm nghề kỹ sư xây dựng thì cần phải cập nhật các thông tư, quy định mới của nhà nước về ngành cũng là một điều vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó còn là sự cập nhật và tự nghiên cứu các công nghệ xây dựng mới, các phần mềm ứng dụng mới, các xu hướng mới,...

8. Phải biết đam mê với công việc:

Nếu không có đam mê thì không thể gắn bó với nghề được , không riêng gì nghề kỹ sư xây dựng mà bất kể ngành nào cũng thể. Áp lực trong công việc và nhiều yếu tố khác chi phối có thể khiến co bạn bị chán nản và muốn buông bỏ nhưng chỉ cần quyết tâm vì đam mê thì mọi chuyện sẽ được khắc phục, bạn sẽ tìm ra được những niềm vui trong công việc theo hướng tích cực.

Với những thông tin hữu ích được chia sẻ trên đây, hy vọng rằng các bạn đã có những hiểu biết đúng đắn về nghề kỹ sư xây dựng, cơ hội viêc làm trong ngành xây dựng. Những bạn nào đang có định hướng theo đuổi ngành này cần nhanh chóng rèn luyện kỹ năng và chuyên môn, hoàn thiện bản thân để sớm đạt được những gì mà bản thân mong muốn khi tìm việc làm kỹ sư xây dựng. Chúc các bạn thành công trong cuộc sống!